Bánh mì từ lâu đã trở thành nét đặc trưng cho nền ẩm thực Việt Nam. Nó trở thành bữa sáng - trưa - tối nhanh gọn, tiện lợi, đủ dinh dưỡng được rất nhiều người lựa chọn.
Tuy nhiên, bánh mì không chỉ đơn giản là bánh mì thịt mà được biến tấu thành rất nhiều kiểu khác nhau. Trong đó, bánh mì nướng mật ong được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị, mùi thơm mà chúng đem đến.
Món bánh mì nướng mật ong rất đơn giản, có thể làm ngay tại nhà. Cùng Tiệm phố núi tìm hiểu 5 công thức làm bánh mì nướng mật ong trong bài viết này nhé.
Lợi ích của bánh mì nướng mật ong
- Rất tốt cho hệ tiêu hóa: Bánh mì cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể, khi kết hợp với mật ong thiên nhiên giúp bảo vệ tiêu hóa. Bạn chỉ cần ăn 2 lát bánh mì nướng mật ong mỗi ngày cũng để để cung cấp 1/3 chất xơ cần có cho cơ thể một ngày.
- Bảo vệ tim mạch: Bánh mì kết hợp với mật ong giúp làm giảm lượng Cholesterol trong máu, ngăn ngừa chất béo giảm tình trạng xơ vữa động mạch, bảo vệ trái tim chúng ta luôn khỏe mạnh.
- Giúp quá trình giảm cân: Bánh mì nướng mật ong phù hợp với những bạn đang ở trong chế độ ăn kiêng. Một lát bánh mì cung cấp khoảng 77 calo. Bên cạnh đó, mật ong được biết đến với công dụng giảm cân (do đường glucose trong mật ong làm bạn tiêu hao ít năng lượng giúp no lâu) làm giảm tình trạng thèm ăn trong bạn.
- Giúp xương chắc khỏe: Mỗi ngày chúng ta cần nạp vào cơ thể 800mg canxi để xương khớp chắc khỏe. Mỗi ngày chúng ta nên ăn khoảng 3 lát bánh mì để bảo vệ xương khớp.
Hướng dẫn cách làm bánh mì nướng mật ong đơn giản
Dưới đây là 5 công thức làm bánh mì nướng mật ong đơn giản mà bận có thể thực hiện ngay. Những công thức này đều được sử dụng dành cho 2 người ăn.
Cách làm bánh mì nướng mật ong
Nguyên liệu:
- 4 cái bánh mì
- 1 chén mật ong nguyên chất
- Bước 1: Cắt đôi ổ bánh mì theo chiều dọc rồi phết mật ong hoa bạc hà lên mặt bánh mì và bên trong bánh để bánh có vị ngọt và béo, để khoảng 3 phút để mật ong ngấm vào bánh.
- Bước 2: Cho bánh lên bếp than hoặc lò nướng, tiến hành lật mặt bánh để bánh nóng và giòn đều. Trong lúc nướng chúng ta nên quét thêm mật ong theo thứ tự một lớp bơ đến một lớp mật ong. Bạn có thể ép hai mặt bánh mì bằng vung xoong để bánh mì dẹt và giòn hơn, ép bánh đến khi hai mặt bánh vàng giòn.
- Bước 3: Cho bánh mì ra đĩa, cắt bánh thành từng miếng vừa ăn.
Cách làm bánh mì nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:- 4 cái bánh mì
- 30gr bơ lạt
- 60ml mật ong
- Bước 1: Cán 2 mặt bánh mì và cắt bánh mì làm đôi vì nồi chiên sẽ không đủ không gian chứa.
- Bước 2: Đun chảy bơ rồi cho mật ong vào, khuấy đến khi hỗn hợp được hòa tan.
- Bước 3: Quét hỗn hợp bơ mật ong lên từng mặt bánh mì rồi cho bánh vào khay nồi chiên không dầu nướng khoảng 10 phút với nhiệt độ khoảng 175. Mỗi mặt bánh mì nướng khoảng 5 phút.
- Bước 4: Lấy bánh mì ra khỏi nồi chiên xếp vào đĩa.
Cách làm bánh mì nướng mật ong muối ớt
Nguyên liệu:- 4 cái bánh mì
- 1 chén mật ong
- 3 cây xúc xích
- Hành lá, chà bông, bò khô, tôm khô
- 1 hộp bơ thực vật
- Gia vị: đường, tương ớt, sa tế
- Tương ăn kèm với bánh mì muối ớt
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Hành lá nhặt sách thái nhỏ rồi phi thơm với dầu để làm mỡ hành, bỏ ra 1 chiếc bát con.
- Chiên xúc xích rồi thái chéo thành từng miếng nhỏ.
- Xé nhỏ bò khô.
- Tép ngâm nước rồi giã nhuyễn và nấu sa tế.
- Cho bơ vào nồi đun chảy, cho tỏi băm phi thơm và tôm giã nhuyễn xào chín.
- Sau đó cho 4 muỗng tương ớt, 2 muỗng sa tế, 1 muỗng đường, khoảng 30ml nước lọc vào nồi. Khuấy đều đến khi sốt sa tế sệt lại.
- Bước 2: Làm dẹt bánh, phết bơ, mật ong và sa tế lên bánh nướng từ 2 - 4 phút để bánh giòn. Phết thêm mật ong và sa tế trong quá trình nướng để bánh thám vị.
- Bước 3: Cho bánh mì ra đĩa, cắt miếng vừa ăn tồi rắc các loại topping: mỡ hành, chà bông, xúc xích, bò khô. Cho các loại nước sốt theo sở thích là hoàn thành.
Cách làm bánh mì bơ nướng mật ong
Nguyên liệu:- 4 cái bánh mì
- 30gr bơ thực vật
- 70ml mật ong
- Bước 1: Cán 2 mặt bánh mì và cắt bánh mì làm đôi vì nồi chiên sẽ không đủ không gian chứa.
- Bước 2: Đun chảy bơ rồi cho mật ong vào, khuấy đến khi hỗn hợp được hòa tan. Phết hỗn hợp bơ mật ong đều lên 2 mặt bánh mì.
- Bước 3: Đặt bánh mì lên vỉ nướng khoảng 2 - 4 phút, trong quá trình nướng quét thêm bơ mật ong để bánh mì thấm vị.
- Bước 4: Lấy bánh mì xếp ra đĩa, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Món bánh mì nướng mật ong bơ đã được hoàn thành.
Cách làm bánh mì nướng mật ong bằng chảo
Nguyên liệu:- 4 cái bánh mì
- 30gr bơ thực vật
- 70ml mật ong
- Bước 1: Cán 2 mặt bánh mì và cắt bánh mì làm đôi vì nồi chiên sẽ không đủ không gian chứa.
- Bước 2: Đun chảy bơ rồi cho mật ong vào, khuấy đến khi hỗn hợp được hòa tan.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho bánh mì vào chảo, giữ lửa nhỏ và trở 2 mặt bánh mì qua lại đến khi bánh chuyển sang màu vàng giòn. Bước này cần cẩn thận vì bánh rất dễ bị cháy. Phết hỗn hợp bơ mật ong đều lên 2 mặt bánh mì rồi tiếp tục thêm một lúc nữa.
- Bước 4: Lấy bánh mì xếp ra đĩa, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bí quyết nướng bánh mì mật ong thơm ngon
Những công thức làm bánh mì nướng mật ong được viết trên, bạn có thể thay đổi nguyên liệu phù hợp với khẩu vị của mình. Ví dụ, nếu bạn không thích ăn bơ thì có thể dùng lượng mật ong nhiều hơn để tăng vị ngọt của bánh.
- Để làm được chiếc bánh mì nướng mật ong ngon, chất lượng mật ong chiếm vai trò rất quan trọng. Mật ong phải là loại uy tín, có vị ngọt thanh, không quá gắt.
- Khi nướng bánh bạn cần quét đều mật ong lên 2 mặt bánh để bánh thơm ngon đều vị khi thưởng thức.
- Nếu dùng không hết mật ong, bạn có thể để vào tủ lạnh hôm sau dùng tiếp.
- Mật ong có thể quét lên sau khi bánh được nướng chín hoặc trong quá trình nướng.
Kết luận
Bánh mì nướng mật ong hoa bạc hà vàng ươm, giòn rụm cùng vị ngọt nhẹ của mật ong tạo nên món bánh mì vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể chế biến món ăn này cho bữa sáng cũng như bữa ăn vặt nhẹ trong ngày.
Với 5 công thức làm bánh mì nướng mật ong trong bài viết, hy vọng bạn thực hiện thành công món bánh mì đơn giản này. Đừng quên chia sẻ thành quả của mình với Tiệm phố núi nhé.