Là một tín đồ mê trà sữa và các món ăn vặt thì chắc hẳn không ai không biết đến món milo dầm. Với vị ngọt của sữa, vị đắng nhẹ của bột milo cùng đá bào mát lạnh, milo dầm đã trở thành món khoái khẩu của nhiều bạn trẻ trong những ngày hè nóng bức. Trong bài viết này, Nguyên liệu Kim Tinh sẽ hướng dẫn bạn cách làm milo dằm siêu đơn giản ngay tại nhà.
Milo dằm là gì?
Milo dằm (còn gọi là milo dầm) là một món ăn vặt và tráng miệng thơm ngon được làm từ milo, đá bào, sữa và các loại topping khác nhau. Milo dầm thường được phục vụ tại các quán trà sữa hoặc quán ăn vặt và rất được yêu thích bởi các bạn trẻ.
Milo dầm được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy, mát lạnh và rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày nóng bức.
Cách làm milo dằm đơn giản tại nhà
Về cơ bản, milo dầm có nhiều biến thể khác nhau do khẩu vị của từng người hoặc chịu ảnh hưởng bởi xu hướng ẩm thực. Cũng giống như trà sữa, topping milo dằm có thể khác nhau tùy theo khẩu vị hoặc do cách pha chế riêng biệt của từng quán. Trong phần này, Nguyên liệu Kim Tinh sẽ hướng dẫn bạn cách làm milo dằm theo 4 cách khác nhau:
1. Cách làm milo dằm đá truyền thống
Để làm milo dầm đá truyền thống, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản gồm đá, bột Milo, sữa đặc và sữa tươi. Cách làm milo dằm truyền thống khá đơn giản:
- Bước 1: Bạn cho bột Milo vào khuấy cùng hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc. Để hỗn hợp được hòa tan đều hơn, bạn có thể đổ ra nồi và khuấy đều tay cho đến khi sánh mịn.
- Bước 2: Bạn xay nhuyễn đá thành đá bào hoặc mua sẵn đá bào bên ngoài và cất trong tủ lạnh. Máy xay sinh tố không thể xay nhuyễn đá như các quán nước với máy bào đá chuyên nghiệp. Đá cũng có khả năng bị tan trước khi được xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho đá bào vào ly và đổ hỗn hợp sữa Milo vào ly. Tiếp theo, bạn rắc thêm bột milo lên trên cho đẹp mắt là có thể dùng được ngay rồi nhé!
2. Cách làm milo dằm trân châu
Milo dằm trân châu là một biến thể của milo dằm thông thường. Để làm món milo dầm trân châu, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Bột milo
- Sữa tươi không đường
- Sữa đặc
- Trân châu đóng gói
- Đường đen
- Đá bào
Cách làm milo đá dầm trân châu thực hiện như sau:
- Bước 1: Bạn pha bột milo với sữa đặc và sữa tươi không đường, sau đó khuấy đều tay để hỗn hợp ngọt đều. Bạn có thể nấu hỗn hợp để sữa đặc tan đều hơn và sau đó để nguội bớt.
- Bước 2: Bạn luộc trân châu đóng gói trong nước sôi cho đến khi các hạt trân châu nổi lên trên. Bạn vớt trân châu ra và tiếp tục nấu với nước đường đen cho đến khi sệt lại.
- Bước 3: Bạn dùng máy bào đá để xay nhuyễn đá và làm thành đá bào. Bạn không nên dùng máy xay sinh tố thông thường để xay đá vì các máy này không đủ khả năng xay nhuyễn đá và có thể làm vỡ thành thủy tinh của máy.
- Bước 4: Đổ đá bào ra ly, sau đó bạn đổ hỗn hợp ở bước 1 vào. Tiếp theo, bạn đổ trân châu nấu với đường đen lên trên và rắc thêm một ít bột milo lên trên. Để bắt mắt hơn thì bạn có thể trang trí bằng bánh quy hoặc siro socola nhé!
3. Cách làm milo dằm bánh flan
Bánh flan là một loại bánh có cấu trúc mềm mịn, thường được làm từ trứng, sữa, đường và vani. Bánh flan có hai phần chính: caramel và lớp bánh. Phần caramel được làm bằng cách đun nóng đường cho đến khi nó tan chảy và có màu nâu đẹp, sau đó đổ vào đáy khuôn bánh.
Phần bánh của bánh flan được làm từ trứng, sữa, đường và vani. Hỗn hợp này được đánh tan và đổ vào khuôn bánh đã có caramel. Sau đó, bánh flan được hấp hoặc nướng cho đến khi nó đông lại và có cấu trúc mịn. Khi dùng, bánh flan thường được úp ngược ra đĩa để phần caramel dưới đáy nằm trên mặt bánh.
Milo dằm bánh flan là một biến thể rất được yêu thích tại Việt Nam. Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm bánh flan:
- 150g đường
- 4 quả trứng
- 500ml sữa tươi
- 1/2 muỗng cà phê vani
- Một nồi hấp
Cách làm bánh flan:
- Bước 1: Trong một nồi nhỏ, đun nóng 100g đường trên lửa nhỏ đến khi đường tan chảy và có màu nâu đẹp. Khi đường đã có màu nâu đồng đều, nhanh chóng đổ hỗn hợp sệt màu nâu này vào đáy các khuôn bánh flan và để nguội.
- Bước 2: Bạn lấy một cái tô và đánh đều tay hỗn hợp gồm 4 quả trứng (lấy cả lòng trắng và lòng đỏ), 50g đường và vani. Sau khi thấy hỗn hợp đã đều thì bạn đổ sữa tươi vào và khuấy đều.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp cuối cùng ở bước 2 vào các khuôn bánh flan đã có caramel.
- Bước 4: Bạn đặt các khuôn bánh flan vào nồi, đậy kín nắp khuôn và hấp bánh flan trong khoảng 20-30 phút trên lửa nhỏ.
- Bước 5: Sau khi bánh flan được hấp, hãy để bánh nguội hoàn toàn. Như vậy, chúng ta đã xong bước làm bánh flan rồi đó!
Tiếp theo, bạn làm milo dằm như thông thường với các nguyên liệu như:
- Bột milo
- Sữa tươi không đường
- Sữa đặc
- Đá bào
Cách làm milo dằm bánh flan:
- Bước 1: Pha bột milo cùng sữa đặc và sữa tươi không đường, sau đó khuấy đều cho hỗn hợp tan và không còn vón cục.
- Bước 2: Sử dụng máy bào đá để xay nhuyễn đá thành đá bào. Nếu không có máy bào đá, bạn có thể cho đá vào một cái túi và vật dụng để đập đá thành những mảnh nhỏ.
- Bước 4: Đổ đá bào vào ly, sau đó thêm hỗn hợp từ bước 1 vào ly. Tiếp theo, bạn lấy bánh flan đã làm ở hướng dẫn trên đổ lên trên cùng, lưu ý là bạn hãy dốc ngược hũ bánh để lớp caramel nằm bên trên. Cuối cùng, rắc 1 ít bột milo lên trên và trang trí thêm tùy theo ý thích của bạn là xong.
4. Cách làm sữa chua dầm milo
Một phiên bản milo dầm mà bạn không nên bỏ qua chính là milo dầm sữa chua. Cách pha milo dằm này siêu dễ mà thành phẩm lại có hương vị khá lạ miệng mà bạn rất nên thử đấy nhé! Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:
- Bột milo
- Nước nóng
- Sữa đặc
- Sữa chua
- Đá bào
Cách pha milo dầm sữa chua:
- Bước 1: Bạn hòa tan bột milo với nước nóng và sữa đặc để tạo ra một hỗn hợp sữa milo. Sau đó, bạn nấu hỗn hợp cho sệt lại và để nguội.
- Bước 2: Bạn cho đá bào vào ly và đổ sữa chua vào. Cuối cùng, bạn rót milo sệt ở bước 1 lên trên.
- Bước 3: Để đẹp mắt hơn, bạn có thể trang trí thêm bánh oreo, bánh quế hoặc rắc thêm bột cacao và cho thêm các loại siro. Cuối cùng, bạn đã có được một ly sữa chua dầm milo siêu ngon rồi đó.
5. Cách làm milo dằm kiểu Thái
Milo dằm kiểu Thái là một biến thể khác của milo dằm. Khác với milo đá dằm thông thường thì milo dằm kiểu Thái chỉ dùng sữa đặc và pha ngọt. Những nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- 35g bột Milo
- 50ml sữa đặc
- 135ml sữa tươi không đường
- Đá viên
Cách làm milo đá dầm kiểu Thái:
- Bước 1: Trong một ly nhỏ, đánh đều tay hỗn hợp gồm 50ml sữa đặc, 15ml sữa tươi không đường và bột Milo. Khuấy đều cho đến khi có được một hỗn hợp sền sệt màu nâu.
- Bước 2: Bạn đổ sữa tươi không đường vào ly, cho đá viên vào gần đầy ly.
- Bước 3: Bạn rưới hỗn hợp milo ở bước 1 lên trên, cuối cùng trang trí bằng ngũ cốc milo hoặc bột milo và các loại bánh cho đẹp mắt là hoàn thành. Cuối cùng, bạn đã hoàn thành món Milo dầm kiểu Thái và có thể thưởng thức ngay!
Gợi ý TOP 7 Địa Chỉ Bán Nguyên Liệu Pha Chế Giá Sỉ TPHCM Uy Tín để bạn có thể dễ dàng lựa chọn nguyên liệu cho món milo dằm cũng như những công thức pha chế đồ uống khác
Tổng kết
Milo dầm là một ăn vặt và thức uống thích hợp để thưởng thức trong những hè nóng bức. Thay vì mua bên ngoài, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà vì nguyên liệu dễ tìm và cách làm milo dằm không đòi hỏi nhiều thao tác phức tạp. Với hướng dẫn của Nguyên liệu Kim Tinh, chúc bạn làm milo dằm thành công!