Xu xoa miền Trung món ăn vặt mang hương vị đặc biệt và đậm chất biển

Xu xoa miền Trung hay còn được gọi cái tên khác ở miền Nam là sương sa là món ăn có hương vị biển cả đậm vị. Xu xoa hay là rau xua xoa, được biết đến là rong biển mọc tự nhiên ở các mỏm đá trên biển và chúng chỉ xuất hiện từ tháng 12 đến tháng 5 Âm lịch hằng năm. Chúng mang trong mình một mùi vị khá là đặc biệt và để có được chúng.

Chúng ta cần có những dụng cụ cào chuyên dụng và phải chèo các loại thúng nhỏ đi sâu, len lỏi vào các mỏm đá, nơi có xu xoa mọc nhiều. Đặc biệt, phải cào xu xoa vào lúc thủy triều xuống, khi chúng nhô lên khỏi mặt nước mới chọn loại ngon và to thì chúng ta mới bắt đầu thu hoạch.

Công đoạn chế biến xu xoa trải qua rất nhiều giai đoạn công phu để có thể hoàn thành món xu xoa mát lạnh này. Sau khi thu hoạch được rau xu xoa, ta cần làm sạch, loại bỏ hết bùn bám trên chúng. Đây là công đoạn vất vả nhất vì bùn bám chặt, phải làm thật sạch để khi nấu không có mùi tanh. Sau khi làm sạch tạp chất, xu xoa được đem phơi khô để có thể dự trữ lâu dài. Và khi nấu, chỉ cần bắc nồi nước sôi lên và cho xu xoa vào đến khi nhừ nát rồi múc vào khăn sạch, lược ép bỏ xác.

Xu xoa miền Trung hay còn được gọi cái tên khác ở miền Nam là sương sa là món ăn có hương vị biển cả đậm vị. Xu xoa hay là rau xua xoa, được biết đến là rong biển mọc tự nhiên ở các mỏm đá trên biển và chúng chỉ xuất hiện từ tháng 12 đến tháng 5 Âm lịch hằng năm. Chúng mang trong mình một mùi vị khá là đặc biệt và để có được chúng.
Xu xoa miền Trung

Cách nấu xu xoa miền Trung bằng rong biển:

Thời gian chế biến: 40 phút

Dành cho: 3 người ăn

Nguyên liệu làm xu xoa từ rong biển:

100g rong biển khô

100g đường

1 quả chanh

1 củ gừng

Cách làm xu xoa miền Trung từ rong biển:

Bước 1: Ngâm rong biển

Xu xoa miền Trung hay còn được gọi cái tên khác ở miền Nam là sương sa là món ăn có hương vị biển cả đậm vị. Xu xoa hay là rau xua xoa, được biết đến là rong biển mọc tự nhiên ở các mỏm đá trên biển và chúng chỉ xuất hiện từ tháng 12 đến tháng 5 Âm lịch hằng năm. Chúng mang trong mình một mùi vị khá là đặc biệt và để có được chúng.
Rong biển - Nguyên liệu chính làm nên món xu xoa

Bước 2: Nấu xu xoa

Xu xoa miền Trung hay còn được gọi cái tên khác ở miền Nam là sương sa là món ăn có hương vị biển cả đậm vị. Xu xoa hay là rau xua xoa, được biết đến là rong biển mọc tự nhiên ở các mỏm đá trên biển và chúng chỉ xuất hiện từ tháng 12 đến tháng 5 Âm lịch hằng năm. Chúng mang trong mình một mùi vị khá là đặc biệt và để có được chúng.
Cách nấu xu xoa (bạn vắt quả chanh và lấy nước cốt chanh cho vào nồi) - Hình ảnh mang tính chất minh họa
Xu xoa miền Trung hay còn được gọi cái tên khác ở miền Nam là sương sa là món ăn có hương vị biển cả đậm vị. Xu xoa hay là rau xua xoa, được biết đến là rong biển mọc tự nhiên ở các mỏm đá trên biển và chúng chỉ xuất hiện từ tháng 12 đến tháng 5 Âm lịch hằng năm. Chúng mang trong mình một mùi vị khá là đặc biệt và để có được chúng.
Xu xoa sau khi đông cứng ta có thể để trong tủ lạnh

Bước 3: Nấu nước đường ăn cùng xu xoa

Xu xoa miền Trung hay còn được gọi cái tên khác ở miền Nam là sương sa là món ăn có hương vị biển cả đậm vị. Xu xoa hay là rau xua xoa, được biết đến là rong biển mọc tự nhiên ở các mỏm đá trên biển và chúng chỉ xuất hiện từ tháng 12 đến tháng 5 Âm lịch hằng năm. Chúng mang trong mình một mùi vị khá là đặc biệt và để có được chúng.
Nấu nước đường ăn cùng xu xoa

Bước 4: Hoàn tất món xu xoa

Xu xoa miền Trung hay còn được gọi cái tên khác ở miền Nam là sương sa là món ăn có hương vị biển cả đậm vị. Xu xoa hay là rau xua xoa, được biết đến là rong biển mọc tự nhiên ở các mỏm đá trên biển và chúng chỉ xuất hiện từ tháng 12 đến tháng 5 Âm lịch hằng năm. Chúng mang trong mình một mùi vị khá là đặc biệt và để có được chúng.
Ta có thể cắt miếng vừa ăn

Và món xu xoa miền Trung thành phẩm:

Xu xoa miền Trung hay còn được gọi cái tên khác ở miền Nam là sương sa là món ăn có hương vị biển cả đậm vị. Xu xoa hay là rau xua xoa, được biết đến là rong biển mọc tự nhiên ở các mỏm đá trên biển và chúng chỉ xuất hiện từ tháng 12 đến tháng 5 Âm lịch hằng năm. Chúng mang trong mình một mùi vị khá là đặc biệt và để có được chúng.
Món xu xoa hoàn thành

Với công thức đơn giản trên, giờ thì bạn đã có thể tự làm xu xoa ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình mình rồi. Chúc các bạn thành công nhé.

Xu xoa miền Trung là món gì và được làm từ nguyên liệu gì?

- Riêng miếng xu xoa, nó có nguồn gốc từ đại dương. Nó được nấu từ rau xu xoa - một loại rong biển mọc tự nhiên ở biển. Khi còn tươi có màu vàng nhạt như củ sâm, nhiều nhánh, giòn. Cũng có loại rong biển sợi nhỏ, đã được phơi khô.

- Loại nào cũng có thể nấu được xu xoa. Khi nấu chín nó tan ra chỉ còn lại bã nhưng khi lắng lại, để nguội thì nước của rau câu này đông lại thành từng khối. Nó có màu trong ngà, mềm, ăn rất mát. Xu xoa là một món ăn phổ biến ở các vùng đất có biển.

Ăn xu xoa có tác dụng gì?

Phụ nữ mang thai có ăn xu xoa được không?

Cách nấu Xu xoa miền Trung nước đường Bình Định từ rong biển

- Rong biển lấy về ngâm trong nước từ 4-7 tiếng đồng hồ. Sau đó rửa sạch, xả nước cho đến khi nào thấy nước trong. Và nhặt hết rác có trong rong là được. Cứ 1 lạng rong biển thì đổ khoảng 2 lít nước, nếu muốn xu xoa đặc hơn thì rút bớt nước một chút. Vắt nước cốt chanh vào (khoảng 1 quả chanh thôi).

- Cho lên bếp đun lửa thật to trong khoảng 15 phút. Nếu thấy tan ra hết là được. Việc cho chanh vào là phải tuân thủ nghiêm ngặt vì không có chanh, rong biển khó tan. Sau khi đun xong cho vào khuôn nếu thích có hình thù. Không thì có thể đổ ra thau hay thố, để nguội là thành xu xoa. Muốn không bị sạn thì có thể cẩn thận dùng dao cắt bỏ lớp đáy dưới cùng, sẽ có món xu xoa ngon, giòn, trong trẻo và đẹp mắt.

- Bên cạnh cách làn nước đường như bên trên, bạn có thể tham khảo thêm cách làm ở đây để xem bạn phù hợp với hương vị nào và lựa chọn chúng.

Cách làm nước đường cho món xu xoa miền Trung:

Cách ăn Xu xoa nước đường:

- Cho thạch đen xắt nhỏ và xu xoa xắt nhỏ vào ly, chế nước cốt dừa và hạt lựu vào, thêm 1 muỗng đường (độ ngọt tùy ý) đã sên với gừng, thêm muỗng nhỏ hạt é, một chút đậu xanh đã sên vô trong ly, một muỗng canh đá bào, vài giọt dầu chuối vậy là hoàn tất ly Xu xoa nước đường ngon bá cháy, ăn là ghiền.

Xu xoa miền Trung hay còn được gọi cái tên khác ở miền Nam là sương sa là món ăn có hương vị biển cả đậm vị. Xu xoa hay là rau xua xoa, được biết đến là rong biển mọc tự nhiên ở các mỏm đá trên biển và chúng chỉ xuất hiện từ tháng 12 đến tháng 5 Âm lịch hằng năm. Chúng mang trong mình một mùi vị khá là đặc biệt và để có được chúng.
Nước đường và món xu xoa miền Trung

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT - THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ - AN THÀNH

Link nội dung: https://mozart.edu.vn/mon-xu-xoa-a47644.html