7 Cách làm nộm tai lợn (tai heo) ngon, đơn giản, dễ làm

Nộm tai lợn giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Topvietfood sẽ bật mí 7 cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp. Xem ngay cách làm dưới đây nhé

1. Cách làm nộm tai lợn chua ngọt

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 2-3 người ăn 40 phút 10 phút 50 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

nom tai lon chua ngot 1

Ảnh: Cookbeo

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, làm sạch tai heo

Bước 2: Làm nộm tai heo

nom tai lon chua ngot 3

Ảnh: Thu Uyen

Ngoài các loại rau củ trên, bạn có thể cho thêm giá đỗ hoặc hành tây để món ăn thêm hấp dẫn. Giá đỗ rửa sạch và ngâm nước muối loãng. Hành tây thái múi cau nhỏ, ngâm qua giấm cho bớt hăng sau đó ngâm qua nước đá cho giòn. Cuối cùng, bạn cho vào trộn cùng tai heo như trên để có món nộm tai heo giá đỗ hoặc nộm tai heo hành tây cực ngon.

nom tai lon chua ngot 5

Ảnh: Thu Uyen

2. Cách làm nộm tai lợn hoa chuối

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế tai heo

Bước 2: Sơ chế hoa chuối

nom tai lon hoa chuoi 1

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 4: Làm nộm tai lợn hoa chuối

nom tai lon hoa chuoi 3

Ảnh: Sưu tầm

Nộm hoa chuối tai heo có vị chua cay đậm đà, ăn mát ngọt giòn giòn rất hấp dẫn, đây là một trong những món ăn giải ngán ngon mà bạn nhất định nên thử đấy.

3. Cách làm nộm tai lợn xoài xanh/cóc xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

nom tai lon xoai xanh

Ảnh: Thu Uyen

Các bước thực hiện

nom tai lon xoai xanh 1

Ảnh: Sưu tầm

Lưu ý: bạn có thể thay xoài bằng cóc bao tử, cóc non giòn giòn chua chua cũng rất tuyệt vời. Cóc xanh chỉ cần thái miếng mỏng, trộn đều với 1 thìa canh đường và ⅓ thìa cà phê bột canh. Sau đó cho vào trộn với gỏi như công thức trên là hoàn thành.

4. Cách làm nộm tai heo với đu đủ kiểu Thái

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bước 1: Luộc tai heo

nom tai lon du du 1

Ảnh: Thu Uyen

Bước 2: Làm gỏi chua ngọt

Bước 3: Làm nước sốt Thái

nom tai lon du du 2

Ảnh: Sưu tầm

5. Cách làm nộm tai heo rau má

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm nộm tai lợn

nom tai heo rau ma

Ảnh: Sưu tầm

6. Cách làm nộm tai heo với sứa, xoài xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế sứa, tai heo

Bước 2: Nước trộn nộm sứa

Bước 3: Trộn nộm tai heo, sứa, xoài xanh

Bước 4: Thưởng thức

nom tai heo sua xoai xanh

Ảnh: Sưu tầm

7. Cách làm nộm tai lợn sa tế

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước chế biến

Tai heo làm sạch, cho vào nồi đổ ngập nước và đun sôi cùng gừng, gốc hành lá, hồ tiêu. Luộc khoảng 20 phút với lửa lớn, sau đó vớt ra ngâm nước đá lạnh, để ráo, thái mỏng

Làm nước trộn gỏi: Cho vào bát tất cả nguyên liệu gồm 2 muỗng sa tế, 3 muỗng nước ấm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa giấm đen, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng nước tương, hạt mè. Trộn đều cho đến khi đường tan hết. (Bạn có thể gia giảm các gia vị để có đủ vị chua cay mặn ngọt như ý).

Trộn đều tai heo với nước sốt vừa làm, trang trí thêm rau thơm và thưởng thức.

nom tai heo sa te

Ảnh: Sưu tầm

8. Mẹo nhỏ khi làm nộm tai heo (tai lợn)

Một số mẹo, lưu ý sau đây sẽ giúp món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Mẹo chọn, khử mùi hôi của tai heo

Tai heo tươi ngon là những tai heo có màu sắc sáng, hồng hào, không bị xỉn màu hay thâm đen.

Tai heo thường bám nhiều vết bẩn và có mùi hôi, do đó khi mua về bạn phải làm sạch thật kỹ. Hãy tham khảo một số cách làm sạch sau đây:

Cách luộc tai heo trắng hồng, giòn và thơm: Nước luộc tai heo nên cho thêm gừng đập dập và gốc hành hoa. Sau khi luộc chín, bạn ngâm tai heo vào bát nước đá lạnh có pha nước cốt chanh. Không nên cho giấm khi luộc tai heo vì sẽ khiến cho tai heo mất chất và mất đi vị thơm của thịt.

nom tai lon chua ngot 2

Ảnh: Cookbeo

Mẹo chọn rau củ tươi ngon

Trên đây là 7 công thức làm nộm tai lợn, tai heo vừa ngon vừa đơn giản. Hy vọng món ăn có màu sắc bắt mắt, vị đậm đà giòn sần sật này sẽ giúp mâm cơm gia đình bạn thêm hấp dẫn.

Link nội dung: https://mozart.edu.vn/cach-lam-nom-tai-heo-xoai-xanh-a49441.html