Nộm tai lợn giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Topvietfood sẽ bật mí 7 cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp. Xem ngay cách làm dưới đây nhé
1. Cách làm nộm tai lợn chua ngọt
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 2-3 người ăn 40 phút 10 phút 50 phútChuẩn bị nguyên liệu
- Tai heo: 1 cái
- Dưa chuột: 2-3 trái
- Cà rốt: 1 củ
- Rau thơm (húng bạc hà, rau mùi)
- Sả, tỏi, ớt
- Quất/chanh, đường, nước mắm
- Đậu phộng (lạc) rang
Ảnh: Cookbeo
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, làm sạch tai heo
- Bạn có thể thui, khò qua lửa hoặc dùng dao cạo (có thể nhờ người bán) làm sạch lông trên tai heo, sau đó xát qua muối hạt rồi đem rửa sạch
- Dưa chuột, cà rốt thái miếng nhỏ, mỏng hoặc bào mỏng
- Sả thái lát mỏng
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
Bước 2: Làm nộm tai heo
- Đun sôi một nồi nước, cho tai heo vào chần trong 2-3 phút, vớt ra làm sạch chất bẩn ở tất cả kẽ nhỏ và rửa sạch
- Bắc nồi nước lên bếp cho hành lá và 1 củ gừng vào nồi và đun sôi. Cho tai heo vào luộc trong 30-40 phút
- Vớt tai heo đã chín ra bát nước đá. Có thể dùng thêm nước cốt chanh ngâm cùng tai heo để có màu trắng và thơm hơn. Sau khi ngâm 3-5 phút thì đem đi thái mỏng.
Ảnh: Thu Uyen
- Pha nước trộn gỏi: 5 thìa nước mắm, 5 thìa đường, 5 thìa nước quất, rau mùi, 2 thìa ớt, 2 thìa tỏi băm.
- Trộn tất cả nguyên liệu trên với nước trộn gỏi, thêm lạc rang giã nhỏ lên trên và thưởng thức
Ngoài các loại rau củ trên, bạn có thể cho thêm giá đỗ hoặc hành tây để món ăn thêm hấp dẫn. Giá đỗ rửa sạch và ngâm nước muối loãng. Hành tây thái múi cau nhỏ, ngâm qua giấm cho bớt hăng sau đó ngâm qua nước đá cho giòn. Cuối cùng, bạn cho vào trộn cùng tai heo như trên để có món nộm tai heo giá đỗ hoặc nộm tai heo hành tây cực ngon.
Ảnh: Thu Uyen
2. Cách làm nộm tai lợn hoa chuối
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hoa chuối: 1 cái (khoảng 300-500g)
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 trái (có thể thay bằng giá đỗ)
- Tai heo: 1 cái
- Rau thơm, lạc rang
- Tỏi, ớt
- Nước mắm, quất/chanh, đường, tiêu
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế tai heo
- Tai heo rửa sạch với dấm hoặc rượu trắng để bớt mùi hôi. Chần qua nước sôi khoảng 2-3 phút, lấy ra rửa sạch lần nữa.
- Đun sôi một nồi nước với gừng đập dập, cho tai heo vào luộc chín, sau đó vớt ra ngâm vào bát nước đá để tai heo giòn, trắng
- Cuối cùng dùng khăn giấy thấm khô tai heo rồi thái miếng mỏng vừa ăn
Bước 2: Sơ chế hoa chuối
- Hoa chuối bỏ vỏ già bên ngoài, dùng dao sắc thái mỏng và ngâm ngay vào chậu nước lạnh có pha nước cốt chanh hoặc giấm
- Vớt ra rửa sạch lần nữa, để ráo nước
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cà rốt, dưa chuột thái nhỏ hoặc bào sợi
- Rau thơm rửa sạch, để ráo nước
Bước 4: Làm nộm tai lợn hoa chuối
- Pha nước trộn gồm 5 thìa nước mắm, 5 thìa đường, 5 thìa nước quất, rau mùi, 2 thìa ớt, 2 thìa tỏi băm
- Cho tai heo, hoa chuối, cà rốt, dưa chuột, rau thơm vào bát trộn đều với nước chấm vừa pha
- Cuối cùng thêm lạc rang giã nhỏ và thưởng thức
Ảnh: Sưu tầm
Nộm hoa chuối tai heo có vị chua cay đậm đà, ăn mát ngọt giòn giòn rất hấp dẫn, đây là một trong những món ăn giải ngán ngon mà bạn nhất định nên thử đấy.
3. Cách làm nộm tai lợn xoài xanh/cóc xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tai heo: 1 cái
- Xoài xanh: 1 quả (hoặc cóc xanh non 4-5 trái)
- Cà rốt: 1 củ
- Củ sen ngâm chua (nếu có): 100g
- Ớt sừng, tỏi
- Lạc rang, rau thơm
- Giấm gạo, đường, muối, nước mắm
Ảnh: Thu Uyen
Các bước thực hiện
- Tai heo làm sạch và luộc chín như công thức trên
- Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi mỏng
- Cà rốt tỉa hoa, thái miếng mỏng
- Hành tím thái lát mỏng, phi thơm, vớt hành ra để ráo dầu
- Pha nước trộn gỏi theo tỷ lệ: 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh giấm cùng ớt, tỏi băm nhỏ
- Trộn tai heo, xoài xanh, cà rốt và nước trộn gỏi đã chuẩn bị
- Cuối cùng cho lạc rang, rau thơm xắt nhỏ, hành phi thơm và thưởng thức
Ảnh: Sưu tầm
Lưu ý: bạn có thể thay xoài bằng cóc bao tử, cóc non giòn giòn chua chua cũng rất tuyệt vời. Cóc xanh chỉ cần thái miếng mỏng, trộn đều với 1 thìa canh đường và ⅓ thìa cà phê bột canh. Sau đó cho vào trộn với gỏi như công thức trên là hoàn thành.
4. Cách làm nộm tai heo với đu đủ kiểu Thái
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tai heo: 1 cái
- Đu đủ xanh: 1/2 trái
- Cà rốt: 1 củ
- Me khô: 1 thìa nhỏ
- Gừng, tỏi, ớt, quất/chanh
- Đường, giấm gạo, nước mắm
- Hành tím, rau thơm
Các bước thực hiện
Bước 1: Luộc tai heo
- Tai heo làm sạch, luộc chín và thái mỏng (thực hiện tương tự như các công thức trên)
Ảnh: Thu Uyen
Bước 2: Làm gỏi chua ngọt
- Đu đủ gọt bỏ lớp vỏ xanh, thái mỏng, ngâm vào thau nước lạnh cho bớt nhựa, sau đó vớt ra rửa lại lần nữa, để ráo nước
- Cà rốt gọt vỏ, bào mỏng. Tỏi, hành tím thái lát mỏng
- Cho vào nồi giấm và đường, đun sôi, để nguội. Bạn có thể gia giảm các nguyên liệu để tạo nên vị chua ngọt như ý muốn
- Kế đến, cho đu đủ, tỏi, hành tím, cà rốt đã chuẩn bị và ngâm nước giấm đường khoảng 10-15 phút để làm thành gỏi chua ngọt ăn kèm
Bước 3: Làm nước sốt Thái
- Cho me khô ngâm nước ấm, sau đó lọc lấy nước me
- Bắc chảo lên bếp, cho lần lượt nước me, nước mắm, đường, ớt băm nhuyễn. Đun sôi và đảo đều một lúc rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, trộn đều tai heo với nước sốt Thái, gỏi đu đủ chua ngọt và thêm nước tắc, rau thơm và lạc rang giã nhỏ lên trên.
Ảnh: Sưu tầm
5. Cách làm nộm tai heo rau má
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tai heo: 1 cái
- Rau má: 150g (1 bó nhỏ)
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm kim châm: 1 gói
- Ớt sừng, rau răm, tỏi, mè trắng
- Bột chiên giòn
- Gia vị: đường, nước mắm, giấm gạo, sốt Mayonnaise
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tai heo làm sạch, chần sơ trong nước sôi khoảng 2-3 phút
- Rau má nhặt lấy lá, rửa sạch, để ráo nước
- Cà rốt bào mỏng hoặc xắt sợi rồi ngâm với đường khoảng 10-15 phút, vắt ráo
- Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch, xé nhỏ
- Ớt, tỏi băm nhỏ
Bước 2: Làm nộm tai lợn
- Tai heo luộc chín, vớt ra ngâm với nước đá lạnh có pha thêm chanh hoặc giấm, để ráo, thái mỏng
- Pha nước trộn gỏi: 3.5 thìa canh giấm + 3 thìa canh đường + 3 thìa canh nước mắm + tỏi ớt băm. Trộn 1/2 nước trộn gỏi với tai heo cho thấm vị.
- Chiên nấm kim châm: Pha 1/2 gói bột chiên giòn với nước theo tỷ lệ trên bao bì, nhúng nấm kim châm vào hỗn hợp bột chiên giòn, chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Cho tai heo, rau thơm, cà rốt, rau má vào bát, trộn đều với nước trộn gỏi
- Xếp nấm kim châm chiên bên cạnh, thêm lạc rang, sốt Mayonnaise và thưởng thức
Ảnh: Sưu tầm
6. Cách làm nộm tai heo với sứa, xoài xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sứa tươi: 1kg
- Tai lợn: 1 cái
- Xoài xanh: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Rau mùi, sả, húng tròn (húng bạc hà), đậu phộng rang
- Gia vị: Chanh (quất), nước mắm, đường, ớt, tỏi, muối.
- Tương bần, lá sung (có thể thay thế bằng đa nem để cuộn)
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế sứa, tai heo
- Sứa bóp muối hạt, rửa sạch nhớt. Chần qua nước sôi khoảng 2-3 phút, vớt ra ngâm vào bát nước đá lạnh khoảng 3 phút. Để ráo, thái nhỏ
- Tai heo làm sạch, chần sơ qua nước sôi khoảng 2-3 phút, rửa lại lần nữa. Luộc chín tai heo với gừng, hành hoa cho thơm. Vớt ra ngâm vào bát nước đá lạnh, để ráo, thái nhỏ
- Sả thái mỏng
- Tỏi đập dập, băm nhuyễn
- Rau thơm, lá sung rửa sạch, để ráo
- Cà rốt, xoài xanh bào mỏng
Bước 2: Nước trộn nộm sứa
- Pha theo tỷ lệ: 2 muỗng đường + 2 muỗng nước mắm + ½ muỗng muối + 2 muỗng nước cốt chanh/tắc. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn rồi thêm ớt, tỏi băm nhuyễn
Bước 3: Trộn nộm tai heo, sứa, xoài xanh
- Cho sứa, tai heo, cà rốt, xoài xanh, sả, húng tròn vào bát lớn
- Cho từ từ nước mắm vừa pha vào, trộn đều, thêm lên trên ít đậu phộng đập dập là hoàn tất
Bước 4: Thưởng thức
- Tương bần cho thêm đường + chanh để làm tương chua ngọt
- Cuộn nộm tai heo sứa với lá sung và chấm cùng tương bần và thưởng thức
Ảnh: Sưu tầm
7. Cách làm nộm tai lợn sa tế
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tai heo: 3 cái
- Gừng, hành lá, hồ tiêu
- Sa tế: 2 muỗng
- Gia vị: muối hạt, bột canh, giấm đen, đường, nước tương
- Hạt mè rang, hành lá, rau thơm
Các bước chế biến
Tai heo làm sạch, cho vào nồi đổ ngập nước và đun sôi cùng gừng, gốc hành lá, hồ tiêu. Luộc khoảng 20 phút với lửa lớn, sau đó vớt ra ngâm nước đá lạnh, để ráo, thái mỏng
Làm nước trộn gỏi: Cho vào bát tất cả nguyên liệu gồm 2 muỗng sa tế, 3 muỗng nước ấm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa giấm đen, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng nước tương, hạt mè. Trộn đều cho đến khi đường tan hết. (Bạn có thể gia giảm các gia vị để có đủ vị chua cay mặn ngọt như ý).
Trộn đều tai heo với nước sốt vừa làm, trang trí thêm rau thơm và thưởng thức.
Ảnh: Sưu tầm
8. Mẹo nhỏ khi làm nộm tai heo (tai lợn)
Một số mẹo, lưu ý sau đây sẽ giúp món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Mẹo chọn, khử mùi hôi của tai heo
Tai heo tươi ngon là những tai heo có màu sắc sáng, hồng hào, không bị xỉn màu hay thâm đen.
Tai heo thường bám nhiều vết bẩn và có mùi hôi, do đó khi mua về bạn phải làm sạch thật kỹ. Hãy tham khảo một số cách làm sạch sau đây:
- Cách 1: Dùng dao cạo sạch lớp lông, vết bẩn, rửa qua nước sạch. Dùng muối biển sát toàn bộ tai heo rồi ngâm với hỗn hợp chanh, giấm và rượu trắng. Rửa sạch, chần qua nước sôi (lưu ý không đậy vung nồi để mùi hôi bay đi). Sau đó rửa sạch lần nữa rồi mới luộc chín.
- Cách 2: Pha hỗn hợp rượu trắng, nước chanh, gừng đập dập, nước ấm. Sau khi làm sạch tai heo thì ngâm với hỗn hợp trên khoảng 15 phút rồi rửa sạch.
Cách luộc tai heo trắng hồng, giòn và thơm: Nước luộc tai heo nên cho thêm gừng đập dập và gốc hành hoa. Sau khi luộc chín, bạn ngâm tai heo vào bát nước đá lạnh có pha nước cốt chanh. Không nên cho giấm khi luộc tai heo vì sẽ khiến cho tai heo mất chất và mất đi vị thơm của thịt.
Ảnh: Cookbeo
Mẹo chọn rau củ tươi ngon
- Cà rốt chọn củ nhỏ, tươi, dáng thẳng, vỏ ngoài sáng bóng
- Xoài xanh chọn quả chua vừa phải, không nên chọn quả sắp chín
- Chọn rau má cọng nhỏ, không quá già để món gỏi không bị đắng
- Hoa chuối nên mua nguyên cái. Nếu mua hoa chuối đã thái sẵn, bạn nên ngâm với nước muối pha loãng để làm sạch. Nên chọn hoa chuối sứ hoặc hoa chuối hột sẽ có màu trắng đẹp hơn hoa chuối tiêu.
- Dưa chuột nên gọt vỏ để đảm bảo an toàn
Trên đây là 7 công thức làm nộm tai lợn, tai heo vừa ngon vừa đơn giản. Hy vọng món ăn có màu sắc bắt mắt, vị đậm đà giòn sần sật này sẽ giúp mâm cơm gia đình bạn thêm hấp dẫn.