Giới thiệu tổng quan về cây ớt

I. ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT VÀ GIÁ TRỊ KINH TẾ

Ớt là một trong những cây gia vị không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, loại quả này rất được ưa chuộng và được canh tác rất nhiều nơi với đa dạng chủng loại. Hãy cùng ASIA tìm hiểu các thông tin về cây trồng này nhé!

Ớt là một trong những loại gia vị phổ biến trong văn hóa ẩm thực
Tổng quan về đặc điểm thực vật học của ớt

1. ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT CỦA CÂY ỚT

Đây là loại cây gia vị phổ biến trên thế giới, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được trồng và thuần hóa ở Châu Âu, Ấn Độ hơn 500 năm trước. Cây có thời gian sống khá dài, có thể cho qua trong nhiều năm nếu chăm sóc tốt.

Rễ

Cây ớt thuộc rễ chùm. Có 2 loại rễ: rễ trụ (rễ chính) và rễ bên (rễ phụ). Rễ có thể ăn sâu từ 70- 100cm, nhưng phần lớn rễ chủ yếu tập trung ở tầng đất mặt (khoảng 30cm). Rễ phân bố theo chiều ngang theo tán lá với đường kính dài khoảng 50 - 70cm.

Bộ rễ ở rất háo nước, ưa ẩm, ưa tơi xốp, không có rễ bất định. Bộ rễ của ăn sâu hay nông phụ thuộc nhiều vào phương pháp canh tác, thổ nhưỡng, chế độ tưới,… Khi đủ nước, bộ rễ phân bố rộng và nông. Khi gặp hạn, rễ có xu hướng ăn sâu và phân bố hẹp.

Thân

Thân cỏ, thân dưới hóa gỗ, thân tròn, dễ gãy, một số giống thân cây con có lớp lông mỏng. cây không cao chỉ khoảng 0,5 - 1m, có nhiều cành lá.

Thân chính cây ớt dài hay ngắn từ thuộc vào từng loại giống, các nhánh mọc ra từ thân chính phân thành nhánh cấp 1, 2, 3,… Cây càng già thì càng khó phân biệt thân chính và các nhánh.

Thông thường người ta dựa vào lá để phân biệt các loại giống, lá ớt có hai dạng chủ yếu: hình elip và hình lưỡi mác.

Phiến lá nhẵn, không có răng cưa, đầu lá nhọn, gân lá hiện rõ, lá mọc đối nhau.

Cuống lá dài khỏe, có chiều dài khoảng ⅓ chiều dài lá.

Lá thường có màu xanh đậm, xanh nhạt, xanh vàng, tím. Một số giống ớt trên bề mặt lá non có một lớp phủ lông tơ.

Đặc điểm hình thái của cây ớt

Hoa

Cây ớt có hoa lưỡng tính (tự thụ phấn), nhụy chia thành 2 vòi dài, tạo thuận lợi cho quá trình thụ phấn. Hoa phân bổ đơn hoặc thành chùm, mỗi chùm có khoảng 1 - 3 hoa.

Hoa có màu trắng, thường nở vào lúc 9 - 10 giờ sáng.

Hoa được phân loại như sau:

Hoa tiếp tục xuất hiện đến các cành cấp 4, cấp 5 thì xuất hiện chùm hoa cuối cùng ở phần ngọn, cây ngừng tăng trưởng chiều cao.

Quả và hạt

Ớt thuộc loại quả mọng, nhiều nước, có nhiều hạt.

Hạt nhẵn, dẹp, có màu vàng , hạt có trọng lượng khoảng 4 -5g. Nếu bảo quản tốt có thể hạt vẫn có thể nảy mầm sau 2 - 3 năm.

2. ĐIỀU KIỆN SINH TRƯỞNG CỦA CÂY ỚT

Nhiệt độ

Cây ớt có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới nên yêu cầu nhiệt độ ấm áp, nhiệt độ cao trong suốt quá trình sinh trưởng. Do đó, loại cây trồng này có khả năng chịu hạn, chịu nóng khá tốt; khả năng chịu rét và ngập úng thấp.

Cây sinh trưởng và phát triển trong phạm vi nhiệt độ từ 15 - 35oC. Ở khoảng nhiệt 15oC vẫn có thể nảy mầm, nhưng nhiệt độ nảy mầm tối ưu nhất là ử 25 - 30oC.

Nhiệt độ tốt nhất cho quá trình kết hoa là 20 - 25oC

Nhiệt độ quá thấp (<10oC) hoặc quá cao (>35oC) sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây. Nhiệt độ cao kéo dài sẽ gây ra tình trạng rụng lá, rụng hoa và chết.

Ánh sáng

Cây ớt cần cường độ ánh sáng mạnh.

Hầu hết các giống ớt ở Việt Nam đòi hỏi thời gian chiếu sáng phải từ 12 - 13 giờ/ngày và cường độ ánh sáng mạnh.

Nếu thiếu sáng và nhiệt độ thấp, cây khó phát triển, quá trình phân hóa mầm hoa bị ảnh hưởng.

Trồng ớt trong nhà kính giúp kiểm soát tốt hơn các ảnh hưởng của điều kiện ngoại cảnh

Nước và độ ẩm

Ớt trồng yêu cầu phải có một lượng nước lớn.

Ẩm độ của đất phải cao trong suốt thời kỳ sinh trưởng:

Ẩm độ không khí dao động từ 55 - 65% trong suốt quá trình sinh trưởng.

Dinh dưỡng và đất trồng

Dinh dưỡng: Cây ớt là cây vừa phát triển cành lá vừa ra hoa quả nên nhu cầu dinh dưỡng cao.

Đất trồng:

II. GIÁ TRỊ KINH TẾ

Ớt được sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ ẩm thực đến dược liệu

Đây là một cây giá vị mang lại giá trị kinh tế tương đối cao ở Việt Nam. Phần nhiều các diện tích canh tác lớn chủ yếu ở miền Trung và Nam Bộ. Ớt không chỉ trồng để đáp ứng nguồn cung trong nước mà còn có giá trị xuất khẩu cao. Ớt của Việt nam được xuất khẩu qua thị trường của nhiều nước như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan,…

Ở cây ớt sử dụng phần quả là chính. Tuy nhiên trong y học hầu hết các bộ phận (rễ, thân, lá) đều có giá trị về mặt dược liệu.

Cây trồng này cho năng suất cao, giá cả ổn định. Có thời điểm giá thu mua tại ruộng đạt kỷ lục 100.000 đồng/kg.

Nắm rõ các đặc tính thực vật của cây ớt sẽ hỗ trợ vững chắc các kỹ thuật canh tác về sau. Kính mời quý độc giả đón xem Kỹ thuật xử lý gá thể trồng ớt tại đây!

Link nội dung: https://mozart.edu.vn/hoa-ot-a51938.html