Cây sả là một loại cây thân thảo, có hình dáng như cỏ. Cây sả mọc thành bụi, cao từ 0,8 - 1 mét. Lá cây có màu xanh lục, lá hẹp và dài giống lá lúa, lá cỏ tranh. Hai mặt lá sả giáp nhám. Cây sả có mùi hương đặc trưng, nhiều người cho rằng sả có mùi hương tựa như mùi chanh. Phần thân rễ của sả có màu trắng hoặc tím nhạt. Sả là một loại cây sống lâu năm, có rễ chùm.
Đặc điểm cây sả chanh
Tên khác: Sả chanh; cỏ sả; hương mao; lá sả
Tên khoa học: Cymbopogon flexuosus Stapf (Sả chanh)
Sả chanh: Chứa 1 - 2% tinh dầu có màu vàng nhạt, thơm mùi chanh, thành phần chủ yếu là citral (65 - 85%), geraniol (40%).
Công dụng của cây sả chanh trong y học.
Đối với y học cổ truyền
Đối với y học hiện đại
Cây sả chanh có công dụng tốt cho tóc
Cách dùng
Cây sả có nhiều cách sử dụng khác nhau, những cách sử dụng phổ biến nhất:
Liều dùng
Hầu hết các nghiên cứu khoa học về tinh dầu sả đã được thực hiện trên động vật hoặc trong ống nghiệm - không phải trên người. Do đó, không có liều lượng tiêu chuẩn hóa để điều trị bất kỳ tình trạng nào.
Chữa đau bụng, rối loạn tiêu hoá: Đun sôi 30 - 50g sả tươi với nước. Hòa thêm một ít đường vừa đủ ngọt. Uống thuốc khi còn ấm nóng. Uống từ 2 - 3 lần/ngày. Bài thuốc này giúp ấm bụng trị được các chứng nôn ọe, ngộ độc rượu, đau bụng đi tả, bội thực.
Chữa tiêu chảy: Sắc thang thuốc với các nguyên liệu sau: 12g củ sả, 12g vỏ quýt phơi khô, 20g củ gấu, 12g búp ổi, 3 lát gừng. Sắc thuốc với 2 bát nước, đun còn 1 bát. Uống thuốc khi còn nóng. Trẻ nhỏ nên chia thang thuốc uống từ 2 - 3 lần trong ngày.
Chống trầm cảm: Tinh dầu sả giúp thư giãn, giảm căng thẳng.
Giải cảm: Đun sôi lá sả với kinh giới, lá ổi, lá tre, ngải cứu, chanh, bạc hà, tía tô. Dùng nồi nước sôi để xông hơi, giải cảm.
Giảm cân: Một nghiên cứu năm 2015, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hít phải các thành phần của tinh dầu sả làm giảm khả năng ăn và làm chậm tăng cân.
Công dụng cây sả chanh trong giảm cân
Khi dùng sả và áp dụng các bài thuốc trị bệnh từ loại dược liệu này, người dùng nên lưu ý một số điểm sau:
Phụ nữ có thai ăn sả hay các thực phẩm chứa sả có nguy cơ gây co thắt tử cung, tăng nguy cơ gây sảy thai nên trường hợp này cần đặc biệt lưu ý, không dùng quá nhiều sả.
Link nội dung: https://mozart.edu.vn/uong-nuoc-sa-chanh-co-tac-dung-gi-a55659.html