Cá thu là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và thường xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình người Việt. Đây là món ăn luôn được các bà nội trợ ưu tiên lựa chọn để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho toàn bộ thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn những con cá ngon nhất, tươi nhất để đem về chế biến những món ăn tuyệt vời cho những người thân yêu. Hiểu được điều này, Hải sản Lộc Biển xin gửi tới các bạn trọn bộ bí kíp trong việc lựa mua, sơ chế và chế biến cá thu “chuẩn” nhất trong bài viết dưới đây.
Cá thu không phải tên gọi của một loài cá, thực chất đây là tên gọi chung của một số loài cá thuộc họ cá thu ngừ. Là loại hải sản có thân thon, dài, ở lưng và bụng có nhiều vảy nhỏ sau các vây lớn. Đây là một trong những loại hải sản có thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Điều này được thể hiện qua việc chúng được dân gian liệt kê vào một trong 4 loài cá có thịt ngon nhất biển cả:” chim, thu, nhụ, đé”.
Như đã nói ở trên, một trong những lý do khiến cho loài cá này được tìm mua nhiều nhất chính là hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao trong loài cá này. Cụ thể, trong 100g thịt cá thu bao gồm: 189 calo, 11.9g chất béo, 89mg Natri, 0 g Carbohydrate, 0g chất xơ, 0g đường và 19g chất đạm và rất nhiều loại vitamin, khoáng chất như: vitamin B12, sắt, acid, vitamin B6, magie, phốt pho, folate, selen,....Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao như vậy, chúng được các chuyên gia y tế đánh giá là vô cùng có lợi cho sức khỏe con người, giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ, thiếu máu, mắc tiểu đường loại 2 và tốt cho tim mạch.
Chọn mua cá dường như là một công việc vô cùng quen thuộc đối với các bà nội trợ gia đình. Tuy nhiên, mỗi loại cá lại có những những đặc điểm riêng khác nhau nên đôi lúc chúng ta không thể nhận biết được con cá định mua còn tươi sống hay không. Chính vì vậy, Hải sản Lộc Biển xin mách các bạn những bí kíp chọn mua cá cần đảm bảo tươi ngon, bổ dưỡng mà không phải ai cũng biết dưới đây: + Kiểm tra miệng cá: nếu cá tươi thì miệng sẽ khép lại, còn cá ươn thì miệng thường mở ra. + Mắt cá: cá tươi có mắt hơi lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Cá ươn sẽ có mắt đục, lõm, giác mạc đục và bị rách, không có độ đàn hồi. + Mang cá: mang tươi sẽ có màu hồng đỏ và dính chặt với nhau, không bị hôi. Ngược lại, cá có mang màu đỏ đục và dễ tách rời nhau, bị hôi thì thường là cá ươn, không nên chọn. + Thân cá: tuyệt đối không chọn những con cá có da bị xước, thân không sáng, để lại dấu lõm khi ấn vào trong. Chỉ chọn những con cá có thân màu bạc óng ánh, vân hoa và có độ đàn hồi cao khi ấn.
Bước 1: Làm sạch cá: bỏ nội tạng và đánh hết vảy cá. Chú ý làm sạch cả phần máu và màng trắng đục bên trong cá. Đối với cá thu thì nên loại bỏ cả sợi gân trắng gần mang cá để tránh mùi hôi tanh cho món ăn. Bước 2: Do thịt của cá dễ bị hôi thối, nên sau khi làm sạch cá nên thực hiện chế biến ngay. Nếu chưa thể chế biến thì nên ngâm cá vào trong chậu nước muối rồi sau đó thực hiện chế biến ngay trong ngày.
Cá thu là thành phần chính trong rất rất nhiều”cao lương mỹ vị” của Việt Nam. Các món ăn được chế biến từ cá thu rất ngon, độc đáo và hấp dẫn. Chúng có giá trị dinh dưỡng cao nhưng giá thành lại vô cùng rẻ. Vậy hãy cùng xem các món ăn tuyệt vời được chế biến từ loại hải sản này nhé!
Nguyên liệu 2 khúc cá 1 mớ thì là 5 quả cà chua Hành khô, hành lá và gia vị Cách chế biến Bước 1: Sau khi chế biến, ướp gia vị cá và tiến hành rán đều hai mặt Bước 2: Chế biến sốt cà chua tùy theo hương vị của từng gia đình trên một chiếc chảo khác Bước 3: Khi nước sốt sôi thì thả chúng vào và đun nhỏ lửa trong 10 phút. Sau đó bạn có thể thưởng thức món cá thu sốt cà chua ngon mình tự làm cùng gia đình rồi đó
Nguyên liệu 1 con cá Hành tím, tỏi, hạt tiêu, lá chanh, ớt, nước tắc và lá chanh Nước mắm, đường, dầu ăn và hạt nêm Cách chế biến Bước 1: Sau khi sơ chế cá xong khứa 1 đường nhỏ trên thân cá Bước 2: Giã nhuyễn các nguyên liệu trên bằng cối. Bước 3: Ướp cá với 2 thìa mắm, 1 thìa đường, 2 thìa hạt nêm cùng với hỗn hợp gia vị đã xay nhuyễn Bước 4: Cho cá vào giấy bạc và nướng trong 25 phút
Thông tin liên hệ:
Link nội dung: https://mozart.edu.vn/ca-thu-tuoi-a59678.html