Cá thu là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và thường xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình người Việt. Đây là món ăn luôn được các bà nội trợ ưu tiên lựa chọn để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho toàn bộ thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn những con cá ngon nhất, tươi nhất để đem về chế biến những món ăn tuyệt vời cho những người thân yêu. Hiểu được điều này, Hải sản Lộc Biển xin gửi tới các bạn trọn bộ bí kíp trong việc lựa mua, sơ chế và chế biến cá thu “chuẩn” nhất trong bài viết dưới đây.
Cá thu: đặc điểm nhận biết và giá trị dinh dưỡng
1, Đặc điểm nhận biết
Cá thu không phải tên gọi của một loài cá, thực chất đây là tên gọi chung của một số loài cá thuộc họ cá thu ngừ. Là loại hải sản có thân thon, dài, ở lưng và bụng có nhiều vảy nhỏ sau các vây lớn. Đây là một trong những loại hải sản có thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Điều này được thể hiện qua việc chúng được dân gian liệt kê vào một trong 4 loài cá có thịt ngon nhất biển cả:” chim, thu, nhụ, đé”.
2, Giá trị dinh dưỡng
Như đã nói ở trên, một trong những lý do khiến cho loài cá này được tìm mua nhiều nhất chính là hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao trong loài cá này. Cụ thể, trong 100g thịt cá thu bao gồm: 189 calo, 11.9g chất béo, 89mg Natri, 0 g Carbohydrate, 0g chất xơ, 0g đường và 19g chất đạm và rất nhiều loại vitamin, khoáng chất như: vitamin B12, sắt, acid, vitamin B6, magie, phốt pho, folate, selen,....Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao như vậy, chúng được các chuyên gia y tế đánh giá là vô cùng có lợi cho sức khỏe con người, giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ, thiếu máu, mắc tiểu đường loại 2 và tốt cho tim mạch.
Cách lựa chọn và sơ chế cá thu đảm bảo an toàn, sạch sẽ
1, Cách lựa chọn cá thu tươi sống
Chọn mua cá dường như là một công việc vô cùng quen thuộc đối với các bà nội trợ gia đình. Tuy nhiên, mỗi loại cá lại có những những đặc điểm riêng khác nhau nên đôi lúc chúng ta không thể nhận biết được con cá định mua còn tươi sống hay không. Chính vì vậy, Hải sản Lộc Biển xin mách các bạn những bí kíp chọn mua cá cần đảm bảo tươi ngon, bổ dưỡng mà không phải ai cũng biết dưới đây: + Kiểm tra miệng cá: nếu cá tươi thì miệng sẽ khép lại, còn cá ươn thì miệng thường mở ra. + Mắt cá: cá tươi có mắt hơi lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Cá ươn sẽ có mắt đục, lõm, giác mạc đục và bị rách, không có độ đàn hồi. + Mang cá: mang tươi sẽ có màu hồng đỏ và dính chặt với nhau, không bị hôi. Ngược lại, cá có mang màu đỏ đục và dễ tách rời nhau, bị hôi thì thường là cá ươn, không nên chọn. + Thân cá: tuyệt đối không chọn những con cá có da bị xước, thân không sáng, để lại dấu lõm khi ấn vào trong. Chỉ chọn những con cá có thân màu bạc óng ánh, vân hoa và có độ đàn hồi cao khi ấn.
2, Cách sơ chế cá thu sạch sẽ, an toàn thực phẩm
Bước 1: Làm sạch cá: bỏ nội tạng và đánh hết vảy cá. Chú ý làm sạch cả phần máu và màng trắng đục bên trong cá. Đối với cá thu thì nên loại bỏ cả sợi gân trắng gần mang cá để tránh mùi hôi tanh cho món ăn. Bước 2: Do thịt của cá dễ bị hôi thối, nên sau khi làm sạch cá nên thực hiện chế biến ngay. Nếu chưa thể chế biến thì nên ngâm cá vào trong chậu nước muối rồi sau đó thực hiện chế biến ngay trong ngày.
Các món ăn tuyệt phẩm với cá thu
Cá thu là thành phần chính trong rất rất nhiều”cao lương mỹ vị” của Việt Nam. Các món ăn được chế biến từ cá thu rất ngon, độc đáo và hấp dẫn. Chúng có giá trị dinh dưỡng cao nhưng giá thành lại vô cùng rẻ. Vậy hãy cùng xem các món ăn tuyệt vời được chế biến từ loại hải sản này nhé!
1, Cá thu sốt cà chua
Nguyên liệu 2 khúc cá 1 mớ thì là 5 quả cà chua Hành khô, hành lá và gia vị Cách chế biến Bước 1: Sau khi chế biến, ướp gia vị cá và tiến hành rán đều hai mặt Bước 2: Chế biến sốt cà chua tùy theo hương vị của từng gia đình trên một chiếc chảo khác Bước 3: Khi nước sốt sôi thì thả chúng vào và đun nhỏ lửa trong 10 phút. Sau đó bạn có thể thưởng thức món cá thu sốt cà chua ngon mình tự làm cùng gia đình rồi đó
2, Cá thu nướng
Nguyên liệu 1 con cá Hành tím, tỏi, hạt tiêu, lá chanh, ớt, nước tắc và lá chanh Nước mắm, đường, dầu ăn và hạt nêm Cách chế biến Bước 1: Sau khi sơ chế cá xong khứa 1 đường nhỏ trên thân cá Bước 2: Giã nhuyễn các nguyên liệu trên bằng cối. Bước 3: Ướp cá với 2 thìa mắm, 1 thìa đường, 2 thìa hạt nêm cùng với hỗn hợp gia vị đã xay nhuyễn Bước 4: Cho cá vào giấy bạc và nướng trong 25 phút
3, Cá thu kho tiêu Nguyên liệu 500g cá Nước cốt dừa, dầu ăn, ớt tươi, hạt tiêu xay, hạt nêm, đường và muối Cách chế biến Bước 1: Sau khi sơ chế, cắt cá thành từng khúc và ướp trong hỗn hợp gia vị khoảng 30 - 45 phút Bước 2: Cho cá vào nồi với 300ml nước và nước màu, sau đó đun lửa to đến khi sôi Bước 3: Đun liu riu trong 30 phút đến gần cạn nước thì nêm hạt tiêu và dầu ăn vào. Đun thêm 5 phút nữa là bạn đã có thể ăn được rồi
Giá bán cá thu tại Hải sản Lộc Biển
Cá thu là loài cá có sản lượng lớn, sinh sống tập trung tại nhiều vùng biển của Việt Nam. Vì vậy, chúng trở thành loại thức ăn phổ biến và có mức giá khá rẻ trên thị trường nước ta. Điều này lại càng đúng hơn nữa với Hải sản Lộc Biển. Lý do là vì chúng tôi luôn đem đến các loại hải sản tươi ngon nhất với mức giá đá ưu đãi nhất đến khách hàng. Vì giá của loài cá này thay đổi theo mùa, nên để biết giá bán cụ thể, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin phía cuối bài viết nhé! Cá thu là một trong những loại hải sản bán chạy nhất trong cửa hàng của Hải sản Lộc Biển. Chúng thực sự là thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Mong rằng thông qua bài viết bên trên các bạn có thể nắm được đầy đủ các thông tin về loại hải sản này, các món ngon dinh dưỡng được chế biến,.. Nếu các bạn có nhu cầu mua hải sản hoặc hỗ trợ, tư vấn, hãy liên hệ ngay với Hải sản Lộc Biển nhé!
Bài viết liên quan: https://haisanlocbien.vn/ca-chinh-1-1-2174386.htmlThông tin liên hệ: