Dòng thức uống với lớp milk foam béo mịn phủ bên trên đang được nhiều bạn trẻ yêu thích. Trên nền trà đen quen thuộc được bổ sung thêm nước cốt chanh dây thơm ngon sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm vị giác độc đáo. Cách làm trà trái cây chanh dây macchiato sẽ giúp bạn biết cách pha trộn các nguyên liệu cho ra một thức uống mới lạ, hấp dẫn.
Chanh dây hay còn gọi là chanh leo là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng vì vừa có màu vàng đẹp mắt vừa có vị chua ngọt dễ ăn. Chanh dây được sử dụng trong nhiều trong cả chế biến món ăn lẫn thức uống. Chanh dây thuộc nhóm trái cây giàu vitamin A, C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa của da. Với màu đỏ rượu vang đẹp mắt và những đặc tính như ít đắng chát, khi kết hợp góp phần tôn lên mùi hương của trái cây nên trà đen rất được ưa chuộng để sử dụng làm nền trà trong nhiều thức uống hiện đại.
Trà chanh dây macchiato vừa đẹp mắt vừa ngon miệng
Trà chanh dây macchiato sẽ là món thức uống kết hợp hài hòa giữa vị chua ngọt của chanh dây, vị thơm béo của milk foam và hương thơm trà đen quen thuộc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha một ly trà chanh dây macchiato
Nguyên liệu làm trà chanh dây
Các bước thực hiện trà chanh dây
Bước 1: Rửa trà và ủ trà
Rót nước sôi vừa ngập khoảng 50gr trà đen, chao nhẹ để làm ướt hết trà sau đó đổ bỏ nước. Bước xử lý trà ban đầu này không những loại bỏ các bụi trà mà còn giúp trà sau khi pha ít chát, sáng màu hơn. Trà trải qua bước xử lý ban đầu còn giúp đẩy được mùi hương của món thức uống đạt độ như ý, không lẫn mùi lạ.
Sau khi rửa trà, tiếp tục cho 100ml nước sôi vào trà và ủ trong khoảng 10 phút. Lưu ý không ủ trà quá lâu để tránh hiện tượng trà đậm màu và đắng chát.
Bạn có thể sử dụng trà đen dạng túi lọc thay cho trà lá sấy khô. Với lượng nguyên liệu như trên nên dùng khoảng 3 - 4 gói trà túi lọc và vẫn giữ nguyên các bước xử lý trà như hướng dẫn.
Bước 2: Đánh milk foam
Cho kem béo thực vật, kem tươi topping base, sốt caramel, bột nền vanilla, muối vào ca sau đó dùng máy đánh trứng đánh bong milk foam. Trong lúc đánh milk foam, tùy theo khẩu vị, bạn có thể gia giảm lượng muối hoặc thêm vào các nguyên liệu khác như phô mai, trà xanh.
Milk foam phải được đánh bong, đạt độ sệt vừa phải để khi cho vào thức uống sẽ không bị chìm xuống đáy ly, tạo thành 2 phần trà với milk foam tách biệt, đẹp mắt.
Nếu làm milk foam cho khoảng 5 ly trà chanh dây macchiato, bạn có thể cho nguyên liệu vào bình đánh bằng tay. Với loại bình này, bạn ấn đều tay đến khi thấy thành bình lạnh đều là phần milk foam bên trong đạt yêu cầu. Trường hợp làm milk foam để kinh doanh ở quán, bạn nên pha nhiều, sau đó bảo quản trong ngăn mát ở nhiệt độ từ 3 - 4 độ C. Với nhiệt độ này, milk foam sau khi làm có thể giữ được trong 2 ngày.
Milk foam được đánh bong đủ tiêu chuẩn tạo nên lớp phủ béo mịn trên mặt ly
Bước 3: Cho chanh dây tươi, syrup chanh dây, nước đường phèn, nước cốt hồng trà vào ly khuấy đều rồi cho đá viên vào.
Nếu không thích nước uống lẫn hạt chanh dây, bạn có thể cho chanh dây vào máy xay sinh tố rồi chỉnh chế độ nhồi để tách hạt chanh dây khỏi lớp vỏ lụa. Sau khi nhồi xong, bạn cho ra rây lọc, dùng muốn khuấy từ từ để lọc riêng phần nước với phần hạt.
Bước 4: Chế từ từ milk foam lên trên đá cho tràn khắp mặt ly. Bạn có thể cho ít đá và nhiều milk foam nếu thích uống béo.
Thưởng thức món trà chanh dây macchiato, bạn không cần dùng đến ống hút, cứ uống trực tiếp từ miệng ly, từ từ cảm nhận dòng milk foam béo mịn hòa quyện với phần trà chua ngọt. Trà chanh dây macchiato hứa hẹn sẽ là món mới hấp dẫn giúp bạn có thêm lựa chọn giải khát bất cứ thời điểm nào trong ngày.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm công thức trà dâu nam mỹ cũng hấp dẫn không kém. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món đồ uống này!