Cơm trộn là món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích với thành phần chính là cơm, rau củ và các loại nguyên liệu ăn kèm. Nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, cơm chín đều và không bị khô hay nhão. Bài viết dưới đây SUNHOUSE sẽ giới thiệu cho bạn 7 công thức nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện siêu đơn giản. Cùng tham khảo ngay nhé!
Cách nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện thơm ngon, đậm đà
1. Nấu cơm trộn thập cẩm bằng nồi cơm điện
Cơm trộn thập cẩm là sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm với nhau, chứa đầy đủ dinh dưỡng. Sau đây là công thức nấu cơm trộn thập cẩm bằng nồi cơm điện nhanh chóng, đơn giản.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Đối với cơm trộn thập cẩm, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu tùy sở thích. Sau đây là một số nguyên liệu được sử dụng để nấu cơm trộn thập cẩm dành cho 3 - 4 người ăn và cách chọn từng nguyên liệu:
Nguyên liệu
Định lượng
Cách chọn
Gạo tẻ
300 gam
Chọn hạt gạo tròn, bóng, không bị nát hay lẫn các hạt khác màu, khi nhai thử hạt gạo sống cảm nhận được hạt gạo có vị ngọt nhẹ.
Bắp mỹ
2 bắp
Chọn bắp có lớp vỏ màu xanh, chưa bị khô, vỏ ngô sát với phần hạt bắp, phần râu bắp mềm mượt, cuống bắp tươi. Chọn bắp có kích thước dài, thon, không quá to, hạt bắp to, mọc đều thành hàng thẳng, không bị thưa hạt.
Cà rốt
2 củ
Chọn cà rốt vỏ ngoài có màu cam tươi sáng, lớp vỏ nhẵn bóng, không bị bầm dập. Khi cầm lên có cảm giác chặt tay, độ nặng rõ rệt, dùng tay ấn vào cà rốt không bị mềm nhũn.
Đậu cove
400 gam
Chọn đậu cove có cuống màu xanh tươi mới, hình thuôn dài, không xuất hiện các chỗ bị lồi lõm.
Xúc xích
4 cây
Bạn có thể chọn mua xúc xích bò hoặc xúc xích heo đều được. Tuy nhiên nên chọn mua xúc xích có nguồn gốc rõ ràng.
Hành tím
50 gam
Chọn hành tím có kích thước to vừa phải, khi cầm có cảm giác chắc tay. Lớp vỏ bên ngoài khô, màu sắc tươi, không bị ẩm ướt hay mọc mầm.
Tỏi
50 gam
Chọn tỏi có lớp vỏ màu trắng pha chút tím, không có màu thâm đen hoặc có dấu hiệu bị mốc.
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước tương
1 - 3 muỗng cà phê mỗi loại
Sử dụng gia vị thường ngày trong gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cơm trộn thập cẩm bằng nồi cơm điện
1.2. Sơ chế nguyên liệu
Bước sơ chế nguyên liệu vô cùng quan trọng, giúp cơm trộn khi nấu giữ được thành phần dinh dưỡng và đạt được hương vị thơm ngon nhất định.
1 - Sơ chế gạo
Gạo bạn đem đi vo sạch với nước từ 1 - 2 lần, dùng tay khuấy đều gạo, khi bụi bẩn nổi lên trên mặt nước thì chắt bỏ nước. Lưu ý chà xát gạo nhẹ nhàng, không nên chà quá mạnh tay vì sẽ làm gạo mất đi chất dinh dưỡng.
Vo gạo qua 2 - 3 lần bằng nước sạch và dùng tay chà xát nhẹ
2 - Sơ chế các nguyên liệu khác
-
Bắp mỹ: Lột lớp vỏ ngoài và phần râu bắp, sau đó dùng dao hoặc tay để tách phần hạt ra ngoài.
-
Cà rốt: Nạo bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa lại 1 - 2 lần với nước sạch. Sau đó cắt cà rốt thành hạt lựu.
-
Đậu cove: Cắt bỏ hai đầu đậu, tước theo chiều dài để bỏ cọng xơ của đậu và đem đi rửa với nước sạch 2 - 3 lần. Sau đó cắt thành hạt lựu.
-
Xúc xích: Xúc xích cũng đem đi cắt thành hạt lựu.
-
Hành tím, tỏi: Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Các nguyên liệu khác rửa sạch và cắt thành hạt lựu
1.3. Thao tác với nồi cơm điện
- Cho gạo đã vo vào nồi
- Xếp nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên gạo
- Đổ nước sấp mặt các nguyên liệu để tránh cơm bị khô.
- Thêm vào nồi nguyên liệu sau để cơm có hương vị thơm hơn khi nấu:
- ½ muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng cà phê muối
1 - Nồi cơm điện cơ
Thao tác nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện cơ khá đơn giản, bạn cắm nồi cơm với nguồn điện và thực hiện theo các bước cụ thể như sau:
-
Bước 1: Gạt nút gạt xuống chế độ “Nấu/Cook”
-
Bước 2: Đậy nắp nồi và đợi cơm chín
-
Bước 3: Khi nồi cơm bật nút chuyển sang chế độ “Warm”, bạn nên đợi trong khoảng 15 - 20 phút để cơm chín đều và khô hơn, cơm không bị nhão.
Với nồi cơm điện cơ, bạn chỉ cần gạt xuống chế độ Nấu/Cook
2 - Nồi cơm điện tử:
Nồi cơm điện tử được trang bị công nghệ cảm biến nhiệt tự động điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu cho từng loại gạo, giúp cơm chín mềm và thơm ngon dù trong nồi có nhiều loại nguyên liệu hoặc lượng nước ít/nhiều sơn so với tiêu chuẩn.
-
Bước 1: Chọn “Tính năng/Function” → Chọn “Nấu tiêu chuẩn/Standard Cook”
-
Bước 2: Chọn “Tùy chọn gạo/Rice type option” → Chọn “Gạo ngắn hạt/Short grain” hoặc “Gạo thơm/Fragrant rice”. Chế độ này giúp nồi cơm điều chỉnh được cách nấu cho từng loại gạo, giúp hạt gạo nở đều và ngon hơn.
-
Bước 3: Bấm “Bắt đầu/Start” và đợi cơm chín.
Nồi cơm điện tử SUNHOUSE được tính năng nấu thông minh, tùy chỉnh nấu theo từng loại gạo cho ra phần cơm trộn ngon nhất
2. Cách nấu cơm trộn Hàn Quốc bằng nồi cơm điện
Cơm trộn Hàn Quốc hay còn gọi là bibimbap, là món ăn đặc trưng truyền thống của Hàn Quốc được rất nhiều người yêu thích. Cơm được trộn cùng với dưa leo, cà rốt, kim chi cùng với nước sốt được chế biến từ tương ớt Gochujang thần thánh, giúp tạo nên hương vị hấp dẫn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện theo Hàn Quốc với khẩu phần ăn dành cho 3 - 4 người ăn, bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu
Định lượng
Cách chọn
Gạo tẻ
300 gam
Chọn gạo có hạt tròn, không bị nát hay lẫn các hạt khác màu, gạo không có dấu hiệu bị mốc.
Thịt bò
300 gam
Chọn thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn các đường gân trắng, thớ thịt nhỏ. Khi ấn vào thịt bò mềm, không có cảm giác bị nhớt hay có mùi hôi.
Trứng gà
1 quả
-
Chọn trứng gà ta, vỏ trứng có lớp phấn mỏng màu trắng, sờ vào có cảm giác thô ráp, khi cầm lên nặng tay.
-
Lắc nhẹ quả trứng, nếu như trứng có tiếng động thì đó là trứng đã để lâu ngày, không nên mua.
Cải bó xôi
50 gam
Chọn mua rau bó xôi có màu xanh tươi, không quá đậm, phần gốc có màu đỏ và không bị héo hay rụng.
Cà rốt
2 củ
Chọn cà rốt có màu tươi sáng, vỏ ngoài nhẵn mịn, không có các vết bầm hoặc dấu hiệu hư hỏng, khi cầm lên cà rốt chắc, không bị mềm nhũn.
Nấm hương
100 gam
Chọn nấm hương có màu vàng, nâu hoặc trắng đồng đều, không lẫn các màu sắc khác, thân nấm to, dày, khi ngửi có mùi hương thơm nồng. Dùng tay bóp nhẹ nấm, nếu nấm bị gãy thì không nên chọn.
Rau giá
50 gam
Chọn rau giá có nhiều rễ, thân giá dài và có kích thước bé. Giá nên có màu trắng sữa, hạt đậu xanh không bị lẫn vết đen và rụng ra khỏi cọng giá.
Rong biển ăn liền
5 lá
Chọn những loại rong biển có màu xanh đậm, chứa ít chất bảo quản và hóa chất.
Tỏi
50 gam
Chọn tỏi có kích thước đầy đặn, vỏ có màu trắng , khô và không có dấu hiệu bị mốc hoặc mọc mầm.
Gia vị: Đường, tiêu, hạt nêm, tương ớt Gochujang
1 - 3 muỗng mỗi loại
Sử dụng gia vị thường sử dụng trong gia đình
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện theo Hàn Quốc
2.2. Sơ chế nguyên liệu
1 - Sơ chế gạo
Gạo vo với nước sạch khoảng 2 - 3 lần để loại bỏ lớp vỏ trấu và bụi bẩn. Khi vo cần dùng tay khuấy nhẹ, không nên chà xát gạo quá mạnh tránh bị mất chất dinh dưỡng.
2 - Sơ chế thịt bò
- Thịt bò sau khi mua về bạn ngâm với nước muối loãng trong 10 - 15 phút
- Lấy bò ra ngoài và dùng khăn giấy lau sạch bề mặt thịt cho khô ráo.
- Để khử mùi hôi cho thịt bò, bạn có thể sử dụng chanh, gừng hoặc giấm:
- Chà xát lên bề mặt thịt trong 5 - 10 phút
- Rửa lại 2 - 3 lần bằng nước sạch.
- Sau khi thịt bò đã khô ráo, bạn cắt thịt thành các lát mỏng vừa ăn, ướp thịt cùng các gia vị sau trong 15 phút cho thịt thấm gia vị:
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh nước tương
- 5 gam tỏi băm
Thịt bò nên chà xát với chanh để khử bớt mùi tanh
3 - Sơ chế các nguyên liệu khác
-
Cà rốt: Cà rốt gọt sạch vỏ, sau đó bào thành sợi nhỏ.
-
Nấm: Nấm rửa sạch, cắt thành các miếng có độ dày vừa ăn, khoảng 1 - 2 cm.
-
Cải bó xôi: Cải bó xôi bạn cắt bỏ phần rễ, rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 4 - 5cm.
-
Rau giá: Rau giá nhặt bỏ những phần bị hư và rửa sạch, để ráo.
-
Rong biển: Rong biển cắt thành sợi.
Sơ chế các nguyên liệu khác
2.3. Làm nước sốt
Nước sốt được xem là linh hồn và làm nên hương vị đặc trưng của cơm trộn Hàn Quốc. Để làm nước sốt, bạn cho vào chén và khuấy đều hỗn hợp:
- 3 muỗng canh tương ớt Gochujang
- 1 muỗng cà phê bột ớt
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng cà phê dầu mè
Làm nước sốt cho cơm trộn Hàn Quốc
2.4. Thao tác với nồi cơm điện
Cho gạo đã vo sạch vào nồi cơm điện, sắp xếp các nguyên liệu đã được sơ chế vào nồi, lưu ý nên đặt thịt bò ở lớp trên cùng để thịt bò có độ chín vừa phải, không bị quá mềm. Sau đó đong nước vừa sấp mặt nguyên liệu và cắm điện vào nồi cơm điện.
1 - Nồi cơm điện cơ
Đối với nồi cơm điện cơ, bạn cần phải đong lượng nước chính xác. Sau đó gạt nút xuống chế độ “Nấu/Cook”, đậy kín nắp nồi và đợi trong khoảng 15 - 20 phút là cơm chín.
2 - Nồi cơm điện tử
Sử dụng nồi cơm điện tử giúp cơm trộn được thơm ngon và các nguyên liệu chín đều hơn. Để thực hiện cách nấu cơm trộn Hàn Quốc bằng nồi cơm điện tử SUNHOUSE, bạn chọn:
- Tính năng “Tính năng/Function”
- Chọn “Nấu tiêu chuẩn/Standard Cook” trên bảng điều khiển của nồi
- Chọn “Tùy chọn gạo/Rice type option”
- Nhấn “Bắt đầu/Start” để bắt đầu nấu cơm
Sau khi cơm chín, bạn đổ nước sốt đã chuẩn bị lên các nguyên liệu, rắc thêm một ít vừng rang, ốp trứng đặt lên trên và trộn đều là đã có thể thưởng thức ngay.
Cách nấu cơm trộn Hàn Quốc bằng nồi cơm điện tử hấp dẫn không thua kém gì so với cách nấu thông thường
3. Nấu cơm trộn kiểu Nhật bằng nồi cơm điện
Cơm trộn kiểu Nhật được chuẩn bị từ những nguyên liệu đơn giản, trong đó, thịt sử dụng để làm trong cơm sẽ thay đổi theo mùa. Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị thì có thể tham khảo ngay cách nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện kiểu Nhật với thịt heo siêu đơn giản dưới đây nhé.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cơm trộn kiểu Nhật dành cho 3 - 4 người ăn và cách chọn từng nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu
Định lượng
Cách chọn
Gạo tẻ
300 gam
Chọn gạo tẻ có hạt tròn, không bị nát hay lẫn các hạt khác màu, gạo không có dấu hiệu bị mốc.
Thịt heo
300 gam
Nên chọn thịt nạc vai vì đây là phần thịt khá dày, tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng nhau, thịt có màu sắc tươi, lớp da khô, khi sờ vào có cảm giác săn chắc, có mùi thơm đặc trưng, không bị hôi hay có mùi khác thường.
Đậu hũ
120 gam
Chọn đậu hũ có màu trắng ngà, có mùi thơm của đậu, khi cầm lên có cảm giác nhẹ tay, sờ vào mềm mịn, không bị nhớt.
Nấm kim châm
50 gam
Chọn nấm kim châm còn tươi, không bị dập nát, rễ vẫn còn nguyên và không bị tách ra khoải thân nấm. Nấm phải khô và không bị rỉ nước.
Nấm linh chi
50 gam
Chọn nấm linh chi có màu đỏ sậm, bề mặt nhẵn mịn, tai nấm nên có từ 4 viền trở lên.
Nấm đông cô
50 gam
Chọn nấm đông cô có phần mũ nở căng, trên chóp nấm được bao bọc bởi lớp tơ mỏng. Nấm nên đều màu, có màu vàng nâu, trắng hoặc vàng.
Cà rốt
1 củ
Chọn cà rốt có màu cam tươi sáng, bề mặt láng, không xuất hiện các vết bầm.
Đậu Hà Lan
100 gam
Chọn đậu Hà Lan có màu xanh nhạt, vỏ ngoài bóng, giòn, không bị mềm hay có các vết sần sùi, phần cuống có màu xanh tươi.
Ngô ngọt
30 gam
Chọn những quả có lớp vỏ màu xanh, không bị khô, hạt ngô bóng và căng tròn, râu ngô không bị héo.
Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, nước tương Kikkoman
1 - 3 muỗng mỗi loại
Sử dụng gia vị trong gia đình
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện kiểu Nhật
3.2. Sơ chế nguyên liệu
1 - Sơ chế gạo
Gạo bạn đem đi vo sạch với nước khoảng 2 - 3 lần, dùng tay khuấy đều và chà xát gạo nhẹ nhàng để loại bỏ lớp trấu và bụi bẩn bên ngoài.
2 - Sơ chế thịt heo
- Rửa thịt heo với nước sạch khoảng 1 - 2 lần, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút
- Rửa lại với nước 1 - 2 lần để thịt bớt mùi hôi
- Dùng khăn hoặc giấy để làm khô bề mặt thịt.
- Cắt thịt thành các lát mỏng vừa ăn, ướp cùng:
- 1 muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê tiêu
- Sau đó xào trên lửa vừa trong khoảng 2 phút.
Thịt heo cần sơ chế kỹ và ngâm qua nước muối loãng 5 phút để khử bớt mùi hôi
3 - Sơ chế các nguyên liệu khác
-
Đậu hũ: Rửa sạch, cắt thành các miếng hình vuông và đem đi chiên với lửa nhỏ.
-
Cà rốt: Cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành hạt lựu.
-
Các loại nấm: Rửa sạch, sau đó cắt thành đoạn vừa ăn.
-
Đậu Hà Lan: Rửa sạch với nước 2 - 3 lần.
-
Ngô ngọt: Tách hạt ngô và rửa sạch với nước 2- 3 lần.
3.3. Làm nước sốt
Nước sốt được pha chuẩn sẽ giúp cơm trộn đúng vị kiểu Nhật. Để làm nước sốt, bạn khuấy đều hỗn hợp sau:
- Khoảng 2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 100ml nước tương Kikkoman
Nước sốt được xem là linh hồn của món cơm trộn kiểu Nhật
3.4. Thao tác với nồi cơm điện
Trước khi cho cơm vào nồi cơm điện để nấu, bạn hãy xào rau củ quả trước cùng với nước sốt đã chuẩn bị. Lưu ý nên xào với lửa vừa và không nên để rau củ quá chín.
Cho gạo vào nồi, đổ phần nước sốt đã chuẩn bị, xếp thịt heo lên trên cùng, đổ thêm vào nồi 1 ít nước cho sấp mặt nguyên liệu. Thao tác nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện kiểu Nhật được thực hiện theo các bước dưới đây:
- Đối với nồi cơm điện cơ:
- Gạt nhẹ công tắc để chọn chế độ "Cook" và đợi cơm chín.
- Sau khi cơm chín, nồi cơm sẽ tự động chuyển sang chế độ “Warm”.
- Lúc này, bạn đợi khoảng 10 - 15 phút để cơm khô nước là có thể thưởng thức.
- Đối với nồi cơm điện tử:
- Trên bảng điều khiển chọn “Tính năng/Function”
- Chọn chế độ “Nấu tiêu chuẩn/Standard Cook”
- Chọn “Tùy chọn gạo/Rice type option” để nấu cơm và đợi cơm chín.
Cho nguyên liệu vào nồi, xếp thịt heo lên trên và cho nước sốt vào, sau đó cắm điện nấu cơm
4. Nấu cơm trộn gạo lứt bằng nồi cơm điện
Gạo lứt là chứa hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa vitamin nhiều hơn so với gạo trắng thông thường. Dưới đây là các bước nấu cơm trộn gạo lứt bằng nồi cơm điện bạn có thể tham khảo.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện với gạo lứt dành cho 4 - 5 người ăn:
Nguyên liệu
Định lượng
Cách chọn
Gạo lứt
300 gam
Chọn gạo lứt đen hoặc gạo lứt đỏ, hạt gạo chắc, vỏ sáng bóng và còn nguyên hạt, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
Hạt sen tươi
100 gam
Chọn những hạt sen có lớp màu trắng vàng hoặc có màu vàng sậm, vỏ còn ẩm, căng bóng.
Đậu hũ
100 gam
Chọn đậu hũ có màu trắng ngà, không bị ngả vàng, khi cầm lên có cảm giác nhẹ tay, mềm và dễ bị nát.
Nấm đông cô
50 gam
Chọn nấm đông cô có phần mũ nở căng, trên chóp nấm được bao bọc bởi lớp tơ mỏng. Nấm nên đều màu, có màu vàng nâu, trắng hoặc vàng.
Ớt chuông
1 trái
Chọn ớt chuông xanh hoặc đỏ tùy sở thích, chọn quả có lớp da căng bóng, màu sắc tươi tắn, phần cuống vẫn còn nguyên.
Sữa tươi không đường
50ml
Chọn sữa tươi không đường tùy loại mà bạn yêu thích.
Gia vị: Đường, hạt nêm, tương ớt, tương cà
1 - 3 muỗng mỗi loại
Sử dụng gia vị trong gia đình
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cơm gạo lứt trộn
4.2. Sơ chế nguyên liệu
Bước sơ chế nguyên liệu rất quan trọng, đặc biệt là gạo lứt. Các thao tác sơ chế từng loại nguyên liệu như sau:
1 - Sơ chế gạo lứt
Gạo lứt đem đi vo sạch khoảng 2 - 3 lần, sau đó ngâm khoảng 1 - 2 tiếng. Vì hạt gạo lứt khó nở và thời gian chín lâu hơn so với gạo trắng thông thường, do đó ngâm trước gạo lứt sẽ giúp gạo chín nhanh, dẻo và tơi xốp hơn.
Gạo lứt vo sạch và ngâm trong khoảng 1 - 2 tiếng
2 - Sơ chế các nguyên liệu khác
-
Ớt chuông: Rửa sạch, bỏ phần cuống và cắt thành hạt lựu.
-
Hạt sen tươi: Tách vỏ, bỏ tim sen, sau đó rửa sạch.
-
Nấm đông cô: Ngâm với nước cho nở, rửa sạch và cắt thành các sợi mỏng.
-
Đậu hũ: Rửa sạch, cắt thành các miếng vuông nhỏ và đem đi chiên với lửa nhỏ.
Gạo lứt nên ngâm trước khoảng 1 - 2 tiếng và vo sạch, sau đó tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác
4.3. Thao tác với nồi cơm điện
Sau khi ngâm và vo sạch gạo lứt, bạn cho gạo lứt vào nồi, thêm nguyên liệu đã sơ chế lên trên cùng với 50ml sữa tươi không đường và bắt đầu thao tác nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện.
- Đối với nồi cơm điện cơ:
- Chọn chế độ "Nấu/Cook" để bắt đầu nấu gạo lứt
- Ssau đó nồi sẽ chuyển sang chế độ “Giữ ấm/Keep Warm”.
- Đối với nồi cơm điện tử:
- Nhấn nút “Tính năng/Function”
- Chọn chế độ “Nấu tiêu chuẩn/Standard Cook”
- Nhấn “Tùy chọn gạo/Rice type option”.
Cơm gạo lứt nấu bằng nồi cơm điện bắt mắt, thơm ngon
Gạo lứt sau khi nấu bằng nồi cơm điện sẽ có màu sắc bắt mắt, hạt cơm tơi xốp, dẻo thơm, không bị nhão hay bị khô.
5. Nấu cơm trộn kim chi bằng nồi cơm điện
Với những ai là tín đồ của ẩm thực Hàn Quốc thì chắc chắn không thể bỏ qua món cơm trộn kim chi. Cách nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện với kim chi bằng như sau:
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm cơm trộn kim chi bằng nồi cơm điện dành cho 4 - 5 người ăn như sau:
Nguyên liệu
Định lượng
Cách chọn
Gạo tẻ
300 gam
Chọn gạo tẻ có hạt tròn, không bị nát hay lẫn các hạt khác màu, gạo không có dấu hiệu bị mốc.
Kim chi
100 gam
Bạn có thể chọn mua kim chi làm sẵn hoặc tự làm kim chi. Đối với kim chi làm sẵn, bạn nên chọn loại kim chi đến từ các thương hiệu uy tín, an toàn cho sức khỏe.
Cá ngừ ngâm dầu
100 gam
Chọn mua cá ngừ ngâm dầu của các thương hiệu uy tín, không chứa nhiều gia vị và các chất bảo quản.
Rong biển khô
50 gam
Chọn mua sản phẩm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng được in trên bao bì, ưu tiên các loại chứa nhiều protein, khoáng chất, canxi.
Gia vị: Muối, hạt nêm.
1 - 3 muỗng mỗi loại
Sử dụng gia vị trong gia đình
Nguyên liệu nấu cơm trộn kim chi
5.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Gạo: Đem đi vo sạch với nước khoảng 2 - 3 lần, chà xát nhẹ để loại bỏ bớt bụi bẩn.
-
Kim chi: Cắt thành từng khúc vừa ăn.
-
Rong biển khô: Dùng kéo cắt nhỏ vừa ăn.
5.3. Thao tác với nồi cơm điện
- Cho gạo đã vo sạch vào nồi cơm điện cùng với kim chi cắt nhỏ
- Thêm vào:
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê muối
- 100gam cá ngừ ngâm dầu
- sau đó cắm điện và gạt nút "Nấu/Cook" để bắt đầu nấu cơm.
Đối với nồi cơm điện tử, bạn cũng tiến hành cho nguyên liệu vào nồi, sau đó chọn:
- “Tính năng/Function”
- Chọn “Nấu tiêu chuẩn/Standard Cook”
- Bấm “Bắt đầu/Start” để tiến hành nấu cơm
Món cơm trộn kim chi có vị chua chua cay cay, kết hợp với vị béo của cá hồi ngâm dầu tạo nên hương vị hoàn hảo
Sau khi cơm chín, bạn xới đều cơm ra tô, rắc rong biển lên trên, thêm ½ muỗng cà phê mè trắng, ½ muỗng cà phê dầu mè và thưởng thức.
6. Nấu cơm trộn sườn rau củ bằng nồi cơm điện
Món cơm trộn sườn rau củ vừa thơm ngon lại vô cùng dinh dưỡng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bữa ăn. Thịt sườn mềm kết hợp với các loại rau củ thơm ngon, ngọt ăn cùng cơm nóng dẻo cực kỳ hấp dẫn.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu.
Nguyên liệu nấu cơm trộn sườn rau củ bằng nồi cơm điện dành cho 3 - 4 người ăn bao gồm:
Nguyên liệu
Định lượng
Cách chọn
Gạo tẻ
300 gam
Chọn những hạt gạo tròn, không bị nát hay lẫn các hạt khác màu, gạo không có dấu hiệu bị mốc.
Sườn non
500 gam
Chọn sườn non có màu hồng nhạt, kích thước nhỏ, dẹt, thịt bám chặt vào sườn và không bị rớt ra ngoài.
Cà rốt
1 củ
Chọn cà rốt có màu cam tươi sáng, bề mặt láng, không xuất hiện các vết bầm.
Đậu Hà Lan
Chọn đậu Hà Lan có màu xanh nhạt, vỏ ngoài bóng, giòn, không bị mềm hay có các vết sần sùi, phần cuống có màu xanh tươi.
Gừng
50 gam
Chọn những củ có lớp vỏ ngoài sần sùi, khi ngửi có mùi gừng cay nồng.
Gia vị: Muối, hạt nêm
1 - 3 muỗng mỗi loại
Sử dụng gia vị trong gia đình
Nguyên liệu nấu cơm sườn trộn rau củ bằng nồi cơm điện
6.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Gạo: Vo với nước và chà xát khoảng 2 - 3 lần để loại bỏ trấu và bụi bẩn.
- Sườn non:
- Hòa tan một ít muối với nước ấm, sau đó cho sườn heo vào ngâm trong khoảng 3 - 5 phút
- Rửa sạch lại 2 - 3 lần với nước sạch để khử mùi hôi.
- Chặt sườn heo thành các khúc nhỏ vừa ăn.
- Cho sườn vào nước sôi và trụng sơ trong khoảng 4 - 5 phút.
-
Cà rốt: Gọt sạch bỏ, cắt thành hạt lựu
-
Đậu Hà Lan: Rửa sạch và để cho ráo nước
Sơ chế các nguyên liệu, riêng sườn non bạn rửa sạch với nước ấm pha muối, sau đó chần qua nước sôi
6.3. Xào sườn
Vì sườn non khó chín, do đó không nên bỏ vào nồi cơm điện để nấu trực tiếp mà phải xào qua trước.
-
Bắc chảo lên bếp cùng với 15ml dầu ăn
-
Khi dầu nóng thì phi thơm hành tỏi
-
Cho sườn vào xào chung.
-
Thêm vào 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương xào cùng với lửa nhỏ để sườn thấm gia vị.
-
Đổ thêm nước sôi vừa ngập mặt sườn, để khoảng 4 - 5 phút rồi tắt bếp.
Xào sườn để khi nấu nhanh chín và tạo màu sắc bắt mắt cho cơm
6.4. Thao tác với nồi cơm điện.
Cho gạo đã vo vào nồi cơm điện, thêm cà rốt, đậu hà lan cùng với sườn vừa xào vào. Đổ sườn ngay từ đầu sẽ giúp cơm khi chín có màu sắc đẹp mắt.
-
Đối với nồi cơm điện cơ: Bạn chỉ cần đậy nắp lại và chọn chế độ "Nấu/Cook" để bắt đầu nấu cơm trộn.
- Đối với nồi cơm điện tử: Bạn nhấn chọn:
- “Tính năng/Function”
- Chọn chế độ “Nấu tiêu chuẩn/Standard Cook”
- Nhấn nút “Bắt đầu/Start” và đợi cơm chín.
- Sau khi cơm chín, bạn trộn đều cơm, sau đó thêm một ít hành lá vào là xong.
Nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện với sườn rau củ nấu vừa thơm ngon, lại đậm đà, sườn chín vừa phải, ăn dai dai mềm mềm, kết hợp với các loại rau củ lại càng hấp dẫn.
Cho nguyên liệu vào nồi cơm điện, đổ sườn xào lên trên và nhấn nút để nấu
7. Nấu cơm trộn gà nấm bằng nồi cơm điện
Món cơm trộn gà nấm với vị gà đậm đà kết hợp cùng hương thơm của nấm thì còn gì tuyệt vời bằng. Các bước nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện khi trộn cùng gà nấm như sau.
7.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là những nguyên liệu cần có cho món cơm trộn gà nấm dành cho 3 - 4 người ăn:
Nguyên liệu
Định lượng
Cách chọn
Gạo tẻ
300 gam
Chọn những hạt gạo tròn, không bị nát hay lẫn các hạt khác màu, gạo không có dấu hiệu bị mốc.
Thịt gà
300 gam
Nên chọn phần ức gà vì đây là phần thịt nhiều, dễ chế biến và có nhiều dinh dưỡng.
Cà rốt
1 củ
Chọn cà rốt có màu cam tươi sáng, bề mặt láng, không xuất hiện các vết bầm.
Nấm hương khô
30 gam
Chọn nấm hương khô có màu vàng nâu hoặc nâu nhạt, thân nấm to và dày, khi bóp vào không bị gãy, khi ngửi có mùi thơm.
Gừng
50 gam
Chọn những củ có lớp vỏ ngoài sần sùi, khi ngửi có mùi gừng cay nồng.
Rượu
15 ml
Nên chọn những loại rượu uy tín, chất lượng và được sử dụng phục vụ mục đích nấu ăn như rượu Mirin, rượu Ryorishu…
Gia vị: Tỏi, muối, hạt nêm dầu hào, nước tương.
1 - 3 muỗng mỗi loại
Sử dụng gia vị trong gia đình
Nguyên liệu nấu cơm trộn gà nấm bằng nồi cơm điện
7.2. Sơ chế nguyên liệu
Các bước sơ chế nguyên liệu để nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện bao gồm:
- Ức gà:
- Rửa sơ ức gà với nước qua 1 lần
- Ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để khử mùi tanh
- Sau đó rửa lại sạch ức gà từ 1 - 2 lần.
-
Cà rốt: Cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó cắt thành cục dày khoảng 2 - 3 cm.
-
Nấm hương khô: Ngâm cho mềm, sau đó thái thành khối từ 2 - 3 cm.
-
Gừng: Cạo sạch vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu, ức gà nên ngâm qua nước muối loãng để khử mùi tanh
7.3. Xào thịt gà
Xào thịt gà trước khi nấu sẽ giúp thịt gà thấm đều gia vị, hương vị mặn mà và ngon hơn. Các bước thực hiện gồm:
-
Cắt thịt gà thành hạt lựu có kích thước to
- Ướp cùng:
- 15ml rượu nấu ăn
- 1 muỗng gừng băm
- 1 muỗng cà phê nước tương
- 1 muỗng cà phê dầu hào
-
Trộn đều và để trong 20 phút.
-
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, đổ thịt gà vào xào với lửa nhỏ cho đến khi thịt gà săn lại.
-
Cho cà rốt và nấm hương vào xào chung khoảng 4 - 5 phút.
Xào thịt gà cùng với rau củ để khi nấu nhanh chín hơn
7.4. Thao tác với nồi cơm điện
Gạo sau khi đã vo sạch cho vào nồi cơm điện, cho thịt gà xào với rau củ vào, đổ thêm nước cho vừa sấp mặt nguyên liệu và gạt nút sang chế độ “Nấu/Cook” như bình thường.
Cơm trộn gà nấm sau khi nấu sẽ có màu sắc bắt mắt, hạt cơm dẻo, thơm, vị thịt gà đậm đà hòa quyện với vị ngọt ngọ của nấm, ăn lại càng thêm ngon.
Cho gạo vào nồi, đổ hỗn hợp gà xào rau củ lên trên và thực hiện thao tác nấu cơm
Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn 7 công thức nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện siêu đơn giản chỉ trong vài thao tác. Cơm trộn khi nấu bằng nồi cơm điện sẽ giữ nguyên được hương vị dẻo thơm, đậm đà và đầy đủ chất dinh dưỡng. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tham khảo và lựa chọn được công thức nấu phù hợp cho mình nhé!
Nếu bạn muốn biết thêm nhiều công thức nấu ăn hơn nữa thì hãy để lại bình luận bên dưới và cùng SUNHOUSE khám phá ra những món ngon nhé!