Nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất là phương pháp nấu chè được nhiều nội trợ lựa chọn vì giúp đậu mềm nhừ chuẩn vị mà lại tiết kiệm nhiều thời gian. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất ngọt thanh và giải nhiệt hiệu quả cho cơ thể trong những ngày nắng nóng.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đỗ đen
Để nấu được món chè đỗ đen mềm ngọt chuẩn vị, chị em cần chú ý từ khâu chọn nguyên liệu sao cho phù hợp và cách sơ chế đúng cách.
Nguyên liệu:
- Đậu đen: 100g
- Bột báng: 30g
- Bột năng: 20g
- Bột khoai: 40g
- Bột cốt dừa: 50g
- Lá dứa: 50g
- Đậu phộng rang: 30g
- Đường phèn: 100g
- Vali: 1 ống
- Đường cát trắng: 200g
Cách chọn nguyên liệu:
- Cách chọn đậu đen ngon: Vỏ mỏng, phía trong xanh lòng, bên ngoài vỏ bóng đẹp và hạt tròn mẩy. Khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của đậu tươi. Để kiểm tra độ căng hãy bóp mạnh hạt, nếu thấy bị lõm vào thì hạt đã bị rỗng. Không chọn các loại hạt có màu nhạt, hạt lép vì đây là đậu đã để lâu ngày và có dấu hiệu bị mốc.
- Chọn bột cốt dừa đúng cách: Bột cốt dừa sau khi hoà tan với nước ấm sẽ trở thành nước cốt dừa. Dạng bột có thời gian bảo quản lâu hơn dạng nước. Để món chè có thêm topping, có thể chuẩn bị thêm dừa sợi để rắc lên sau thành phẩm.
Sơ chế các nguyên liệu:
Bước 1: Đậu sau khi mua về vo và rửa thật sạch. Ngâm đậu từ 1 - 2 tiếng (có thể ngâm sẵn qua đêm, ngày hôm sau nấu) để đậu nở mềm. Lưu ý khi ngâm đậu vớt bỏ những hạt đậu nổi lên trên mặt nước. Đây là đậu rỗng và có thể bị ẩm mốc.
Bước 2: Phần lá dứa rửa sạch rồi để ráo.
Bước 3: Ngâm bột báng và bột khoai khoảng 1- 2 tiếng. Luộc riêng phần bột báng và bột khoai trong vòng 5 phút rồi rửa lại với nước lạnh.
Bước 4: Làm hỗn hợp nước cốt dừa bằng cách hòa 50g bột cốt dừa với 250ml nước. Để tạo độ ngọt cho chè, thêm vào 50g đường cát và 50g lá dứa khuấy trên lửa đến khi đường tan hết, nước sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Bước 5: Pha 2 thìa bột năng với 3 thìa nước lọc trong bát riêng và khuấy đều đến khi bột tan hết. Cho hỗn hợp vào nồi nước cốt dừa và khuấy đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn.
Sau công đoạn chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế có thể tiến hành nấu chè. Nồi áp suất cần rửa sạch và để ráo trước khi nấu. Tìm hiểu cách nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất ngay dưới đây.
Hướng dẫn nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất
Bước 1: Nấu đậu cho mềm
- Luộc sơ qua đậu 1 lần nước để bỏ phần nước chát.
- Đậu đen sau khi ngâm nở thì cho vào nồi áp suất với 1 lít nước.
- Bật chế độ nấu trong thời gian 15 phút, sau đó xả van từ từ để hơi thoát ra.
- Ủ đậu thêm 10 phút nữa thì vớt ra rổ và giữ lại phần nước đậu.
Bước 2: Đảo đậu với đường
- Bắc chảo và cho phần đậu đen đã nấu chín vào với 150g đường cát.
- Nấu đậu trên lửa nhỏ từ 5 - 10 phút và để cho đường ngấm đều vào đậu.
Bước 3: Tiến hành nấu chè
- Bắc nồi lên bếp, đổ phần nước đậu và đậu đã sên với đường, đun sôi thêm 5 phút cho đậu mềm hẳn.
- Cho thêm 100g đường phèn và khuấy đều đến khi đường tan.
- Cho phần bột báng và bột khoai đã luộc chín và đun thêm 10 phút.
Thành phẩm món ăn: Cho chè ra chén và cho thêm một ít nước cốt dừa, một ít dừa sợi, đậu phộng rang và thưởng thức. Món chè đỗ đen chuẩn bị là cảm nhận được mùi thơm của vani và lá dứa, nước cốt dừa ngọt nhẹ và béo ngậy cùng phần đậu đen mềm dẻo.
Xem thêm:
- Hướng dẫn cách chưng yến bằng nồi áp suất
- Cách nấu xôi bằng nồi áp suất
Chè đỗ đen là món ăn ngon, dễ làm trong những ngày hè. Tuy nhiên cần lưu ý một số điều cơ bản khi nấu đỗ đen bằng nồi áp suất để có thành phẩm hoàn hảo.
Những lưu ý khi nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất
- Cách chọn đỗ đen ngon: Hạt đậu đen có lớp vỏ trơn bóng và hạt đều nhau, không có dấu hiệu sần sùi hay xuất hiện vết li ti bất thường trên bề mặt. Khi ngửi có mùi thơm bùi đặc trưng của đậu.
- Nấu đủ thời gian để đậu chín mềm: Khi nấu đậu bằng nồi áp suất mặc dù thời gian đậu mềm rất nhanh nhưng cần lưu ý thời gian chính xác. Sau 15 phút nấu xả van thì kiểm tra xem đậu đã mềm chưa. Tránh tình trạng đậu đúng chưa đủ độ, bị cứng và sượng, làm mất vị ngon của chè.
- Những người không nên ăn nhiều đỗ đen: Những người có bệnh viêm đại tràng hay gặp tình trạng tiêu chảy, tiêu hoá kém thì không nên ăn nhiều đỗ đen. Trong loại đậu này chứa nhiều hàm lượng protein khiến những người có thể trạng yếu về tiêu hoá khó tiêu thụ hết.
Để nấu được món chè đỗ đen ngon bằng nồi áp suất, chị em cần lựa chọn loại nồi áp suất chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất nào ngon?
Để đáp ứng nhu cầu của người dùng mà nhiều thương hiệu cho ra đời các dòng nồi áp suất đa dạng, phù hợp với từng đối tượng sử dụng. Tuy nhiên, chính vì sự đa dạng này mà người tiêu dùng không biết được sản phẩm nào tốt và chất lượng tốt nhất, khó phân biệt được hàng thật và hàng giả.
Một trong những thương hiệu được mọi người đánh giá cao về giá thành cũng như chất lượng sản phẩm là LocknLock. Nồi áp suất điện tử LocknLock EJP666SLV là dòng nồi phổ biến nhất thị trường tích hợp 11 chế độ nấu ăn, dung tích 6 lít với công suất lên đến 1000W. Hiện tại sản phẩm đang có giá thành ưu đãi tại T2C Mall - Đại lý phân phối online chính hãng của LocknLock tại khu vực miền Bắc.
Sau bài viết này, hi vọng các nội trợ có thể dễ dàng nấu chè đỗ đen bằng nồi áp suất nhanh chóng mà ngon chuẩn vị cho gia đình mà không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức.